โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และผู้พิการ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ชีวีมีความสุข ครอบคลุมทุกมิติ
โครงการ
" โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และผู้พิการ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ชีวีมีความสุข ครอบคลุมทุกมิติ "
ต.แม่ลาน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางดวงฤดี มีแวว
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.แม่ลาน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และผู้พิการ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ชีวีมีความสุข ครอบคลุมทุกมิติ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.แม่ลาน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ลาน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และผู้พิการ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ชีวีมีความสุข ครอบคลุมทุกมิติ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และผู้พิการ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ชีวีมีความสุข ครอบคลุมทุกมิติ " ดำเนินการในพื้นที่ ต.แม่ลาน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,120.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ลาน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากรโลก ทำให้สัดส่วนของประชากรกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น การพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน เป็นเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีย่อมหมายถึงบุคคลนั้นมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี มีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัวให้ดำรงอยู่อย่างปกติสุขตามศักยภาพแห่งตน ปัจจุบันจำนวนและสัดส่วนผู้สูงอายุของประเทศเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็ว ส่งผลให้ประชากรไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุหรือ “ภาวะประชากรผู้สูงอายุ” อันจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เจ็บป่วยเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น และมีค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลปัญหาสุขภาพ กลุ่มผู้สูงอายุมักเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆสูง โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและโรคความจำเสื่อม ฯลฯ โดยส่วนใหญ่มักพบว่าผู้สูงอายุมีโรคประจำตัวเรื้อรังมากกว่า 1 โรคขึ้นไป ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงจำต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษตามนโยบายรัฐบาลให้ครอบคลุม ทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาพยาบาล การฟื้นฟูสภาพแบบองค์รวม สำหรับกลุ่มผู้พิการมักจะมีปัญหาคล้ายกับผู้สูงอายุ จึงควรอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างระบบการให้ความรู้กับทั้งตัวผู้สูงอายุและผู้พิการให้สามารถดูแลตัวเองและป้องกันโรคเบื้องต้นได้ เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไปให้กับ คนสองกลุ่มนี้ได้ใช้ชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรี สามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาตนเองและการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุและพิการ
- เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุและผู้พิการ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ และสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมปัจจุบันอย่างมีภูมิคุ้มกัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1
- กิจกรรมที่ 2
- อบรมให้ความรู้
- กิจกรรมดนตรีบำบัด ธรรมสร้างสุข
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 20 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ด้านสุขภาพร่างกาย ทำให้ผู้สูงอายุและผู้พิการมีสุขภาพที่แข็งแรง กระฉับกระเฉง ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยที่รุนแรง สามารถพึ่งพาตนเองได้และมีอายุยืน สมาชิกในครอบครัวและผู้ดูแลมีเวลาไปประกอบอาชีพ ไม่ต้องกังวลใจ
- ผู้สูงอายุและผู้พิการได้มีการผ่อนคลาย ได้พบปะและเข้าสังคมได้พูดคุยแลกเปลี่ยนแนวความคิดในการดำเนินชีวิตร่วมกัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาตนเองและการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุและพิการ ตัวชี้วัด : 1. ผู้สูงอายุและผู้พิการได้มีความสุขเพิ่มขึ้น ลดภาวะซึมเศร้า |
|
|||
| 2 | เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุและผู้พิการ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ และสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมปัจจุบันอย่างมีภูมิคุ้มกัน ตัวชี้วัด : 2. ผู้สูงอายุและผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีครบทุกด้าน ทุกมิติ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 20 | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาตนเองและการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุและพิการ (2) เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุและผู้พิการ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ และสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมปัจจุบันอย่างมีภูมิคุ้มกัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 (2) กิจกรรมที่ 2 (3) อบรมให้ความรู้ (4) กิจกรรมดนตรีบำบัด ธรรมสร้างสุข
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ