โครงการ การพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชน ตำบลมะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
โครงการ
" โครงการ การพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชน ตำบลมะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี "
ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านจลาโก
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L3059-2-3
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ การพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชน ตำบลมะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะนังดาลำ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ การพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชน ตำบลมะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ การพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชน ตำบลมะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี " ดำเนินการในพื้นที่ ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี รหัสโครงการ 69-L3059-2-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 43,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะนังดาลำ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สิ่งแวดล้อมเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่ายิ่ง ชุมชนที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีการพัฒนาพื้นที่สิ่งแวดล้อมให้เป็นระเบียบ และสะอาดอยู่สม่ำเสมอย่อมส่งผลให้ชุมชนดูน่ามอง ที่สำคัญยิ่งคือ มีผลดีต่อสุขภาพประชาชน ปัจจุบันประชาชนเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่งโรคติดต่อที่สำคัญและเป็นปัญหาในพื้นที่ ประกอบด้วย โรคไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วง โรคระบบทางเดินหายใจ วัณโรค เป็นต้น โรคติดต่อมีปัจจัยองค์ประกอบของการเกิดโรค ประกอบด้วย บุคคล เชื้อโรค พาหะนำโรค และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ จะต้องควบคุมปัจจัยดังกล่าว ไม่ให้เอื้อต่อการเกิดโรค คือบุคคลต้องมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ เชื้อโรคไม่มีหรือมีจำนวนน้อย พาหะนำโรคไม่มี และที่สำคัญคือ สิ่งแวดล้อมต้องถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของบุคคลต้องถูกสุขลักษณะ จึงจะทำให้ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค และการปรับปรุงควบคุมหรือรักษาสภาพแวดล้อม ให้สะอาดถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งที่ประชาชนในทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชนปฏิบัติได้ในวิถีชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลแต่ละเรือน ซึ่งหมู่บ้านใดชุมชนใดมีการปรับปรุงรักษาความะอาดของที่พักอาศัย ให้ได้มาตรฐานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะเป็นการป้องกันโรคติดต่อต่างๆ ในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนในชุมชนนั่นๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อดังกล่าว ซึ่งการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคติดต่อจะได้ผลจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคน ทุกหลังคาเรือน ทุกภาคส่วน จึงจะได้ผลอย่างยั่งยืน
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านจลาโกและกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมะนังดาลำ จึงได้จัดทำโครงการการพัฒนาสิ่งแวดเพื่อบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชน ตำบลมะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ปี 2568 ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาดและร่วมมือกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมในหมู่บ้านในที่พักอาศัยของตนเองให้สะอาด ถูกสุขลักษณะและรักษาให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืน ซึ่งถ้าหมู่บ้านและชุมชมมีความสะอาดแล้วโรคติดต่อต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชนก็จะลดลงได้เป็นอย่างมากส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ส่งผลให้เศรษฐกิจที่ดีต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนร่วมมือกันรักษา ความสะอาดในบ้านเรือน ชุมชนของตนเอง ร่วมกัน ปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ 2. เพื่อให้ประชาชนและชุมชน สามารถจัดการ ขยะได้ด้วยตนเอง 3. เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อใน ชุมชน 4.เพื่อประกาศเกียรติคุณครัวเรือนต้นแบบ และ หมู่บ้าน/ชุมชนต้นแบบในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีในการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคและส่งเสริมสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการ กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฎิบัติการ ประเมินผลและสรุปโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ชุมชนตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย สะอาด ปราศจากพาหะนำโรคทั้งในบ้านและนอกบ้าน
- ประชาชน และชุมชน สามารถจัดการขยะได้ด้วยตนเอง
- เกิดบ้านเรือน หมู่บ้านต้นแบบในการจัดการสิ่งแวดล้อมในหมู่บ้าน
- ลดอัตราป่วยจากโรคติดต่อ
- สร้างความเข้มแข็งแก่คนในชุมชน ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนร่วมมือกันรักษา ความสะอาดในบ้านเรือน ชุมชนของตนเอง ร่วมกัน ปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ 2. เพื่อให้ประชาชนและชุมชน สามารถจัดการ ขยะได้ด้วยตนเอง 3. เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อใน ชุมชน 4.เพื่อประกาศเกียรติคุณครัวเรือนต้นแบบ และ หมู่บ้าน/ชุมชนต้นแบบในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีในการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคและส่งเสริมสุขภาพ ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ ๑๐๐ ประชาชนสามารถทำความสะอาดในบ้านเรือน ชุมชนของตนเอง สภาพแวดล้อมน่าอยู่สะอาดถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ 2. ร้อยละ ๑๐๐ ประชาชนและชุมชน สามารถจัดการขยะได้ด้วยตนเอง สามารถป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนร่วมมือกันรักษา ความสะอาดในบ้านเรือน ชุมชนของตนเอง ร่วมกัน ปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ 2. เพื่อให้ประชาชนและชุมชน สามารถจัดการ ขยะได้ด้วยตนเอง 3. เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อใน ชุมชน 4.เพื่อประกาศเกียรติคุณครัวเรือนต้นแบบ และ หมู่บ้าน/ชุมชนต้นแบบในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีในการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคและส่งเสริมสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการ กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฎิบัติการ ประเมินผลและสรุปโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการ การพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชน ตำบลมะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L3059-2-3
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านจลาโก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......