กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในตำบลโคกสะบ้า ปีงบประมาณ 2569 "
ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในตำบลโคกสะบ้า ปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1473-01-05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในตำบลโคกสะบ้า ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสะบ้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในตำบลโคกสะบ้า ปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในตำบลโคกสะบ้า ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1473-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสะบ้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคติดต่อและภัยสุขภาพยังคงเป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุขที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะโรคติดต่อที่สามารถแพร่กระจายได้ง่ายผ่านพาหะ สิ่งแวดล้อม อาหาร น้ำ และการสัมผัสใกล้ชิด เช่น โรคไข้เลือดออก โรคไข้หวัด โรคอุจจาระร่วง รวมถึงโรคติดต่ออุบัติใหม่และอุบัติซ้ำ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระบาดในชุมชน หากไม่มีการเฝ้าระวังและควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม พฤติกรรมสุขภาพของประชาชน และการเปลี่ยนแปลงทางสังคมยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เอื้อต่อการเกิดโรคและภัยสุขภาพในชุมชนการดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อในระดับชุมชนเป็นกลไกสำคัญของระบบสาธารณสุขในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างทันท่วงที โดยอาศัยกระบวนการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา การติดตามสถานการณ์โรคอย่างต่อเนื่อง การให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ประชาชน การปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ รวมทั้งการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชน เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และประชาชน เพื่อร่วมกันดำเนินกิจกรรมด้านการป้องกันควบคุมโรคอย่างเป็นระบบ การดำเนินงานโรคติดต่อและภัยสุขภาพสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขด้านการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อ ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 รวมทั้งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ และแผนพัฒนาสุขภาพแห่งชาติที่มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการปัญหาสุขภาพในระดับพื้นที่ จากความสำคัญของปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะบ้า ได้จัดทำโครงการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในตำบลโคกสะบ้า ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เสริมสร้างระบบเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อและภัยสุขภาพในพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน ส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อพัฒนาศักยภาพความรู้ให้ อสม.เป็นแกนนำในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ
  2. เพื่อป้องกันควบคุมการระบาดและลดอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อ
  3. เพื่อให้ประชาชนเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้อย่างถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลโคกสะบ้ามีศักยภาพ มีความรู้ และสามารถเป็นแกนนำในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้ 2 ประชาชนมีความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันโรคติดต่อและภัยสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัว และชุมชนได้อย่างเหมาะสม 3 ชุมชนมีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์โรคติดต่อและภัยสุขภาพอย่างต่อเนื่อง สามารถป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างทันท่วงที


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อพัฒนาศักยภาพความรู้ให้ อสม.เป็นแกนนำในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อป้องกันควบคุมการระบาดและลดอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อ
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อให้ประชาชนเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาศักยภาพความรู้ให้ อสม.เป็นแกนนำในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ (2) เพื่อป้องกันควบคุมการระบาดและลดอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อ (3) เพื่อให้ประชาชนเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้อย่างถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในตำบลโคกสะบ้า ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1473-01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด