โครงการผุ้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการผุ้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ประจำปีงบประมาณ 2569 "
ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางสุรัสวดี ดำรงอัตสิน
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L1497-03-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการผุ้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการผุ้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการผุ้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1497-03-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,545.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ปัจจุบันสังคมไทยกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางประชากรครั้งสำคัญ คือการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ (Aged Society) โดยมีการประมาณการว่ามีสัดส่วนผู้สูงอายุในช่วง 60 ปีขึ้นไปถึง 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด หรือไม่น้อยกว่า 13 ล้านคน และคาดการณ์ว่า อีก 20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุ 20 ล้านคน และผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไปจะมีมากถึง 3.5 ล้านคน เมื่อประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงควรมีการเตรียมการเพื่อรองรับ โดยเมื่อมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะที่ประชากรวัยแรงงานลดลง จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นยังส่งผลกระทบให้รัฐบาลต้องเพิ่มงบประมาณในการดูแลผู้สูงอายุมากขึ้น เนื่องจากผู้สูงอายุมักเป็นผู้ที่ไม่ได้ทำงานและต้องพึ่งพิงสวัสดิการของรัฐ รัฐบาลต้องจัดสรรงบประมาณสำหรับดูแลสุขภาพ จ่ายเงินบำนาญ รวมถึงการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุในประเทศไทยมักไม่มีแผนการใช้เงินหลังเกษียณ หรือประเมินจำนวนเงินที่ต้องใช้หลังเกษียณต่ำกว่าความเป็นจริง ไม่มีแผนการออมเพื่อวัยเกษียณ มีหนี้ มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน ส่งผลให้เกิดปัญหาในการดำรงชีพเป็นภาระแก่สังคมที่ต้องช่วยเหลือเกื้อกูลในการจัดสวัสดิการต่างๆให้เหมาะสมและเพียงพอ เมื่อถึงวัยสูงอายุสภาพร่างกายและจิตใจมีการเปลี่ยนแปลงต้องมีการปรับตัวและที่สำคัญเมื่ออายุมากขึ้นสภาพร่างกายก็เป็นปัญหาหลักของผู้สูงอายุ โรคที่เกิดกับผู้สูงอายุล้วนเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องได้รับการ เยียวยาอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่จะมีโรคภัยไข้เจ็บมารบกวน เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมัน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ เป็นต้น โรงเรียนผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงใต้ ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการในชุมชน ได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดีไม่ให้เป็นภาระแก่ครอบครัว ชุมชน และสังคม ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาผู้สูงอายุให้เป็นที่ประจักษ์และยอมรับ โดยโรงเรียนผู้สูงอายุเป็นรูปแบบหนึ่งในการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต การจัดการศึกษา การพัฒนาทักษะเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตช่วยเพิ่มพูนทักษะชีวิตที่จำเป็นโดยการถ่ายทอดภูมิปัญญาความรู้ประสบการณ์ที่สั่งสมให้แก่บุคคลอื่นและสืบสานภูมิปัญญาให้คงคุณค่าคู่กับชุมชน ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการในชุมชน ได้เตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงใต้ ให้รู้ถึงวิธีการปฏิบัติในการดูแลสุขภาพตนเองในช่วงวัยสูงอายุ และส่งเสริมสังคมสูงอายุอย่างมีคุณภาพและเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์การเข้าสู่วัยสูงอายุและโรคที่จะมาพร้อมกับวัย ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการในชุมชน โดยโรงเรียนผู้สูงอายุได้ของบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงใต้ เพื่อดำเนินโครงการเตรียมความพร้อม กาย ใจ สู่วัยสูงอายุขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ
- เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้สูงอายุกับทุกคนทุกช่วงวัยให้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมั่นคงและมีความสุข
- เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การเตรียมตัวเตรียมใจใช้ชีวิตสูงอายุและการดูแลสุขภาพจิตสุขภาพใจเพื่อเข้ากับทุกช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพสมกับวัย 2.ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม 3.ผู้สูงอายุได้ร่วมกิจกรรมมีการพบปะพูดคุย สร้างกำลังใจ สร้างความรักความอบอุ่น ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้สูงอายุกับทุกคนทุกช่วงวัยได้อย่างมั่นคงและมีความสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการสามารถดูแลและป้องกันโรคที่มากับวัย |
|
|||
| 2 | เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้สูงอายุกับทุกคนทุกช่วงวัยให้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมั่นคงและมีความสุข ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุได้เรียนรู้สัมพันธ์กับคนทุกช่วงวัย |
|
|||
| 3 | เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีความเข้าใจเรื่องสุขภาพอย่างยิ่ง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ (2) เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้สูงอายุกับทุกคนทุกช่วงวัยให้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมั่นคงและมีความสุข (3) เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การเตรียมตัวเตรียมใจใช้ชีวิตสูงอายุและการดูแลสุขภาพจิตสุขภาพใจเพื่อเข้ากับทุกช่วงวัย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ