โครงการพัฒนาพ่อแม่ผู้ปกครองปฐมวัย
โครงการ
" โครงการพัฒนาพ่อแม่ผู้ปกครองปฐมวัย "
ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา
หัวหน้าโครงการ
กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลห้วยกระทิง
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 69-L4115-02-07
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาพ่อแม่ผู้ปกครองปฐมวัย จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ห้วยกระทิง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาพ่อแม่ผู้ปกครองปฐมวัย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาพ่อแม่ผู้ปกครองปฐมวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา รหัสโครงการ 69-L4115-02-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 25 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ห้วยกระทิง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดของการพัฒนามนุษย์ เด็กในช่วงอายุ ๐-๖ ปีมีการเจริญเติบโตทางร่างกาน อารมณ์ สังคม และสติปัญญาอย่างรวดเร็ว การได้รับการดูแล เอาใจใส่ และการส่งเสริมพัฒนา พ่อแม่ผู้ปกครองจะช่วยวางรากฐานที่มั่นคงสำหรับการเรียนรู้และการดำเนินชีวิตในอนาคตปีว่าพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมากยังชาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่ ดูแลด้านโภชนาการ การจัดกิจกรรมกระตุ้นพัฒนาการ การจัดสภาพแวดล้อมในบ้าน รงวินัยเชิงบวก การสื่อสารกับเด็ก และการป้องกันปัญหาพฤติกรรม นอกจากนี้การเปลี่ยน สังคม เศรษฐกิจ และรูปแบบการเลี้ยงดูในยุคปีจจุบันยังส่งผลให้ผู้ปกครองต้องการความช่วยเหลือและแนวทางที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น โรงเรียน/ศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัยจึงมีบทบาทสำคัญในการเป็นแหล่งให้ความรู้และ สนับสนุนผู้ปกครอง เพื่อให้สามารถเลี้ยงดูเด็กอย่างถูกต้องตามหลักพัฒนาการ และร่วมมือกับสถานศึกษาในการพัฒนาเด็กอย่างรอบด้าน การจัดทำโครงการพัฒนาพ่อแม่ผู้ปกครองปฐมวัยจึงมีความจำเป็น เพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกันในการดูแลเด็ก การสร้างเครือข่ายครอบครัวที่เข้มแข็ง และส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยได้รับการพัฒนาอย่างเหมาะสม เต็มศักยภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการเรียนรู้ในอนาคต โรงเรียนบ้านแบหอ จึงจัดทำโครงการโครงการพัฒนาพ่อแม่ผู้ปกครองปฐมวัย ขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้และความเข้าใจให้พ่อแม่ผู้ปกครองเกี่ยวกับการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยอย่างถูกต้องตาม พลักวิชาการ และส่งแทีมพักษะการเลี้ยงดูเชิงบวก (Positive Parenting) และภัยที่แระเก็บก็พัฒนาความร่วมมือระหว่างบ้านและสถานศึกษาในการดูแลและพัฒนาเด็กปรุมวัยให้เป็นในในทิศทางเดียวกัน ให้ผู้ปกครองสามารถจัดสภาพแวดล้อมในบ้านที่ปลอดภัยและส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเด็ก อีกทั้งยังช่วยสร้างเครือข่ายผู้ปกครองที่เข้มแข็ง ช่วยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสนับสนุนซึ่งกันและกัน ตลอดจนเด็กปฐมวัย ได้รับการดูแลและพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพในทุกด้าน โดยการสนับสนุนจากโรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล บล ตลอดจนบุคคคลที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเสริมสร้างความรู้และความเข้าใจให้พ่อแม่ ผู้ปกครองเกี่ยวกับการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ปฐมวัยอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ
- เพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างบ้าน และสถานศึกษาในการดูแลและพัฒนาเด็กปฐมวัยให้เป็นไปในทิศทางเดียว กัน
- เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ปกครองที่เข้มแข็ง ช่วยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสนับสนุนซึ่งกันและกัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
พ่อแม่เด็กปฐมวัยได้รับการเสริมสร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ และส่งเสริมทักษะการเลี้ยงดูเชิงบวก (Positive Parenting) และการสร้างวินัยที่เหมาะสมกับวัยพัฒนาความร่วมมือระหว่างบ้านและสถานศึกษาในการดูแลและพัฒนาเด็กปฐมวัยให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ให้ผู้ปกครองสามารถจัดสภาพแวดล้อมในบ้านที่ปลอดภัยและส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเด็ก อีกทั้งยังช่วยสร้างเครือข่ายผู้ปกครองที่เข้มแข็ง ช่วยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสนับสนุนซึ่งกันและกัน ตลอดจนเด็กปฐมวัยได้รับการดูแลและพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพในทุกด้าน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเสริมสร้างความรู้และความเข้าใจให้พ่อแม่ ผู้ปกครองเกี่ยวกับการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ปฐมวัยอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองสามารถน าความรู้ที่ไ ด้รับไปประยุกต์ใช้ในการดูแลเด็ กได้จริง (ประเมินจากแบบสอบถามหรือ การสังเกตพฤติกรรมเด็ก) |
|
|||
| 2 | เพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างบ้าน และสถานศึกษาในการดูแลและพัฒนาเด็กปฐมวัยให้เป็นไปในทิศทางเดียว กัน ตัวชี้วัด : พ่อแม่ผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรร มไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 ของจำนวนผู้ปกครองทั้งหมด |
|
|||
| 3 | เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ปกครองที่เข้มแข็ง ช่วยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสนับสนุนซึ่งกันและกัน ตัวชี้วัด : เด็กมีพัฒนาการดีขึ้นในด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ตามเกณฑ์อายุ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างความรู้และความเข้าใจให้พ่อแม่ ผู้ปกครองเกี่ยวกับการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ปฐมวัยอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ (2) เพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างบ้าน และสถานศึกษาในการดูแลและพัฒนาเด็กปฐมวัยให้เป็นไปในทิศทางเดียว กัน (3) เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ปกครองที่เข้มแข็ง ช่วยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสนับสนุนซึ่งกันและกัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ