โครงการอบรมการอาบน้ำศพ(มัยยิต)
โครงการอบรมการอาบน้ำศพ(มัยยิต)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมการอาบน้ำศพ(มัยยิต) | |
| รหัสโครงการ | 69-L2509-012 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมโต๊ะอีหม่ามตำบลโคกสะตอ | |
| วันที่อนุมัติ | 25 มีนาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 34,550.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายบราเฮง ฮูลูเวาะเล๊าะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส |
เมื่อมีการเสียชีวิตเกิดขึ้นกับคนในชุมชน สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้มีชีวิตอยู่นั้น คือการจัดการศพ ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำทำความสะอาด หรือชำระสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดมากับศพ การจัดการศพให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะและตามหลักศาสนบัญญัติ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากว่าผู้จัดการศพ มี่ความรู้ที่มากพอ ในการจัดการศพให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะและศาสนบัญญัติ อาจนำไปสู่การติดเชื้อต่างๆจากศพ หรือเกิดการแผร่กระจายเชื้อโรคที่มากับศพก็เป็นได้ พิธีศพของมุสลิมนั้นจะใช้วิธีการฝั่ง ซึ่งปกติแล้วจะต้องมีการฝั่งภายใน ๒๔ ชั่วโมง ยกเว้นศพที่มีปัญหาด้านกฎหมาย การจัดการศพมุสลิมก่อนนำไปฝังนั้น จะต้องมีการอาบน้ำทำความสะอาดศพ จากนั้นห่อด้วยผ้าขาว สุดจะมีการละหมาดศพ (ละหมาดญานาซะห์) เสร็จเรียบร้อยจะมีการเคลื่อนศพไปยังกูโบ (สุสาน) จากนั้นจะมีการฝังศพ เป็นเสร็จสิ้น ดังนั้น ชมรมโต๊ะอีหม่ามตำบลโคกสะตอ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่า จึงจัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การอาบน้ำศพ (มายัต) ตามหลักศาสนบัญญัติและตามหลักสุขลักษณะในเขตพื้นที่ตำบลโคกสะตอ ขึ้น
- เพื่อให้ผู้ที่ทำหน้าที่จัดการศพในชุมชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการอาบน้ำศพ การห่อศพ การจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะ ตามหลักศาสนบัญญัติของอิสลาม และได้รับประสบการณ์จากเรียนรู้โดยตรง
- เพื่อให้ผู้ที่ทำหน้าที่จัดการศพในชุมชน มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อที่อาจเกิดจากการจัดการศพ
๑. ผู้ทำหน้าที่จัดการศพ มีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องการอาบน้ำศพ การห่อศพ และการจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนบัญญัติและสุขลักษณะ และได้รับเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง
๒.ผู้ทำหน้าที่จัดการศพ มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อที่อาจเกิดจากการจัดการศพ