กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการค่ายส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ ประจำปี 2569 "
ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายอาพูวัน สะมะแอ




ชื่อโครงการ โครงการค่ายส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ ประจำปี 2569

ที่อยู่ ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2509-011 เลขที่ข้อตกลง 010/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการค่ายส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ ประจำปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสะตอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการค่ายส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ ประจำปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการค่ายส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2509-011 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 121,560.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสะตอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กและเยาวชนเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตของชาติ ต้องได้รับการพัฒนาเต็มองค์รวมครบทุกด้าน ทั้งร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญาและจริยธรรม คุณธรรม ทั้งนี้การพัฒนาเด็กและเยาวชนต้องอาศัยการบูรณาการผสมผสานกับวิถีชีวิตของเด็กและเยาวชน โดยสถานการณ์เกี่ยวกับปัญหาเด็กพบว่ามีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในประเด็นของการถูกทอดทิ้ง ไม่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างพอเพียง ทั้งนี้อาจสืบเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ สำหรับประเด็นปัญหาด้านเด็กเป็นผู้กระทำผิดเองก็มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทั้งปัญหาเด็กและและเยาวชน ในเรื่องของปัญหายาเสพติด ปัญหาความก้าวร้าว ปัญหาการใช้ความรุนแรง เป็นต้น สถานการณ์เด็กและเยาวชนในพื้นที่ตำบลโคกสะตอในปัจจุบัน สภาพวิถีชีวิตของประชาชนมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมประเพณี และการเมืองการปกครอง ความรีบเร่งในการทำงาน และการประกอบอาชีพส่งผลต่อชีวิตประจำวันของประชาชนโดยรวม ตัวอย่างเช่น การไม่ให้ความสำคัญกับเวลาเลี้ยงดูลูก การไม่รู้จักและตระหนักถึงภัยจากสื่อเทคโนโลยี มีแหล่งจูงใจในทางที่ไม่สร้างสรรค์ ขาดความรู้ ขาดทักษะในการชี้แนะ ปัญหาดังกล่าวก่อให้เกิดพื้นที่มั่วสุมพื้นที่เสี่ยง แหล่งอบายมุข สิ่งเสพติดของเด็กและเยาวชน ทำอย่างไรที่จะให้เกิดเด็กและเยาวชนได้รู้จักคุณค่าของเวลา มีทักษะในการดำรงชีวิต มีทักษะในการทำงาน มีจิตอาสาในการร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆเพื่อชุมชน วิธีการ ให้เด็กและเยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ใช้เวลาในการแก้ปัญหาและพัฒนาระบบสุขภาวะของตนเองและของบุคคลในชุมชน เช่น กิจกรรมค่ายส่งเสริมสุขภาพ การทำงานร่วมกันเป็นทีม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้สามารถที่จะทำให้เด็กและเยาวชน มีการส่งเสริมสุขภาพทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ชมรมตาดีกาตำบลโคกสะตอจึงได้จัดทำโครงการค่ายส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ ซึ่งเป็นการสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนมีโอกาสในการแสดงออกตามความถนัดของตนเองเพื่อสร้างคุณค่าการมีส่วนร่วมที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคมเพื่อห่างไกลยาเสพติดการส่งเสริมการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสมรรถภาพร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็งและได้ตระหนักถึงบทบาทอันสำคัญในการที่จะร่วมป้องกันพัฒนาและดูแลเด็กและเยาวชนในเขตตำบลโคกสะตอให้เติบโตเป็นสมาชิกที่มีคุณภาพของสังคม เพื่อให้เด็กมีทักษะในการดำรงชีวิตอยู่ในสังคมปัจจุบันได้อย่างถูกต้องปลอดภัยตลอดจนสามารถรู้จักเลือกทางชีวิตที่ดีต่อไปในอนาคต

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสรรถภาพร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็ง
  2. เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชน ทำความดี ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
  3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
  4. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน
  5. เพื่อสร้างความสามัคคีให้แก่เด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กและเยาวชนมีสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ
  2. เด็กและเยาวชนทำความดี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด
  3. เด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
  4. เด็กและเยาวชนมีความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และสามารถนำความรู้ไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน
  5. เด็กและเยาวชนมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสรรถภาพร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็ง
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชน ทำความดี ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
ตัวชี้วัด :

 

4 เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน
ตัวชี้วัด :

 

5 เพื่อสร้างความสามัคคีให้แก่เด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสรรถภาพร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็ง (2) เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชน ทำความดี ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด (3) เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ (4) เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน (5) เพื่อสร้างความสามัคคีให้แก่เด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการค่ายส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชนตำบลโคกสะตอ ประจำปี 2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2509-011

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอาพูวัน สะมะแอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด