กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคเลปโตสไปโรซิส ปี 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคเลปโตสไปโรซิส ปี 2569
รหัสโครงการ 69-L1501-1-002
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโพธิ์
วันที่อนุมัติ 27 มีนาคม 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 30 มิถุนายน 2569 - 30 มิถุนายน 2569
งบประมาณ 11,400.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโพธิ์
พื้นที่ดำเนินการ ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) พบมากในหน้าฝนและในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ทั้งในคนและสัตว์ การติดเชื้อในคนมีสาเหตุมาจากการสัมผัสดิน น้ำ อาหารที่ปนเปื้อนปัสสาวะ เลือด หรือเนื้อเยื่อของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเชื้อ เช่น หนู วัว ควาย ผู้ติดเชื้อบางรายจะไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยมีเพียงประมาณ 10-15% ที่จะมีอาการรุนแรง เมื่อเชื้อโรคเลปโตสไปโรซิสเข้าสู่ร่างกาย เชื้อจะเข้าสู่กระแสเลือดและกระจายไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย บางรายมีอาการเร็วภายใน 2 วัน บางรายอาจนานหลายสัปดาห์หรืออาจจะถึง 1 เดือน โดยส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อ
    สถานการณ์โรคเลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 – 31 ธันวาคม 2568 (ข้อมูลจากระบบรายงานระบบแพลตฟอร์มเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาในรูปแบบดิจิทัล Digital Disease Surveillance : DDS) ประเทศไทย มีรายงานผู้ป่วยโรคเลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis) สะสมรวม 5,250 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 8.088 ต่อประชากรแสนคน มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 85 ราย คิดเป็น    อัตราตาย 0.131 ต่อประชากรแสนคน สำหรับสถานการณ์โรคเลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis) ในพื้นที่เขต 12 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึง วันที่ 31 ธันวาคม 2568 (ระบบแพลตฟอร์มเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาในรูปแบบดิจิทัล Digital Disease Surveillance : DDS) พบผู้ป่วย 1,465 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 29.50 ต่อประชากรแสนคน มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 22 ราย (จังหวัดสงขลา 11 ราย, จังหวัดยะลา 4 ราย และจังหวัดตรัง 3 ราย)  คิดเป็นอัตราตาย 0.44 ต่อประชากรแสนคน
    สำหรับสถานการณ์โรคเลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis) ในพื้นที่จังหวัดตรัง ข้อมูลเฝ้าระวังโรคเลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis)    จังหวัดตรัง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึง วันที่ 31 ธันวาคม 2568 กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรังได้รับรายงานผู้ป่วยโรคเลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis) จาก 10 อำเภอในจังหวัดตรัง พบผู้ป่วย จำนวน 233 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 36.61    ต่อประชากรแสนคน พบผู้เสียชีวิต จำนวน 3 ราย (อำเภอหาดสำราญ 1 ราย อำเภอห้วยยอด 1 ราย และอำเภอรัษฎา 1 ราย) คิดเป็นอัตราตาย 0.47 ต่อประชากรแสนคน อัตราป่วยตาย ร้อยละ 1.28 อำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ อำเภอเมืองตรัง จำนวน 103 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 66.95 ต่อประชากรแสนคน รองลงมา คือ อำเภอปะเหลียน จำนวน 32 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 48.15 ต่อประชากรแสนคน และ      อำเภอวังวิเศษ จำนวน 20 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 46.12 ต่อประชากรแสนคน อำเภอที่มีอัตราป่วยต่ำสุด คือ อำเภอรัษฎา จำนวน 1 ราย    คิดเป็นอัตราป่วย 3.45 ต่อประชากรแสนคน     สําหรับสถานการณ์โรคเลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis) ในพื้นที่ตำบลบ้านโพธิ์ จำนวนผู้ป่วยโรคเลปโตสไปโรสิสในระบบเฝ้าระวังโรคที่ได้รับรายงานจาก สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองตรังพบผู้ป่วย จำนวน 9 ราย คิดเป็นอัตราปวย 102.35 ตอประชากรแสนคน ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต พบผู้ป่วยเพศชาย จำนวน 6 ราย ผู้ป่วยเพศหญิง จำนวน 3 ราย กลุ่มอายุที่พบสูงสุด คือ กลุ่มอายุ 30 - 39 ปี จำนวน 2 ราย    กลุ่มอายุ 60 - 69 ปี จำนวน 2 ราย รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 20 - 29 ปี จำนวน 1 ราย
    ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคเลปโตสไปโรสิส จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคเลปโตสไปโรสิส ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคเลปโตสไปโรสิส เพื่อลดอัตราป่วยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเลปโตสไปโรสิสในพื้นที่ตำบลบ้านโพธิ์

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อควบคุมไม่ให้มีผู้ป่วยโรคเลปโตสไปโรซิส รายที่ 2 ภายใน 20 วันหลังพบผู้ป่วยรายแรกในหมู่บ้าน
  2. 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจและมีส่วนร่วมในเฝ้าระวังควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเลปโตสไปโรซิส
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้
  2. เฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุม โรคเลปโตสไปโรซิส
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ทุกหมู่บ้านสามารถเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเลปโตสไปโรซิส
2. อัตราป่วยด้วยโรคเลปโตสไปโรซิสในตำบลบ้านโพธิ์ลดลง