โครงการรู้ตน ลดเสี่ยง ลดโรค ปรับพฤติกรรมต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิต
โครงการ
" โครงการรู้ตน ลดเสี่ยง ลดโรค ปรับพฤติกรรมต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิต "
ม.1 ม.8 ในตำบลสำนักแต้ว
หัวหน้าโครงการ
นางสาววิไลพร เพ็ชรเต็ม
กันยายน 2569
ที่อยู่ ม.1 ม.8 ในตำบลสำนักแต้ว จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L5252-02-02 เลขที่ข้อตกลง 05/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรู้ตน ลดเสี่ยง ลดโรค ปรับพฤติกรรมต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิต จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ม.1 ม.8 ในตำบลสำนักแต้ว
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สำนักแต้ว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรู้ตน ลดเสี่ยง ลดโรค ปรับพฤติกรรมต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิต
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรู้ตน ลดเสี่ยง ลดโรค ปรับพฤติกรรมต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิต " ดำเนินการในพื้นที่ ม.1 ม.8 ในตำบลสำนักแต้ว รหัสโครงการ 69-L5252-02-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 27,675.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สำนักแต้ว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้รับการคัดกรองสุขภาพและรับรู้สถานะสุขภาพของตนเองเกี่ยวกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดพฤติกรรมเสี่ยง และมีการนำหลัก 3อ 2ส ไปใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ส่งผลให้ภาวะสุขภาพดีขึ้นหรือชะลอการเกิดโรค
- เพื่อพัฒนาศักยภาพของประชาชน ให้เป็นต้นแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ (Change Agent) และเป็น “คู่หูสุขภาพ (Buddy Healthy)” ที่สามารถถ่ายทอดความรู้และเฝ้าระวังสุขภาพคนในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 ขั้นเตรียมความพร้อม
- กิจกรรมที่ 2 รู้สถานะสุขภาพ
- กิจกรรมที่ 3 อบรมปรับพฤติกรรม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ประชาชน 35 ปี ขึ้นไป ในหมู่ที่ 1 ,8 ต. สำนักแต้ว จ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอย่างทั่วถึง และทราบระดับความเสี่ยงสุขภาพของตนเอง 2.ประชาชนเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดพฤติกรรมเสี่ยง และมีการนำหลัก 3อ 2ส ไปใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ส่งผลให้ภาวะสุขภาพดีขึ้นหรือชะลอการเกิดโรค 3.ชุมชนมีกลไกการดูแลสุขภาพที่เข้มแข็ง โดยมี อสม. เป็นผู้นำและเป็นพี่เลี้ยง (Buddy) ในการติดตามและกระตุ้นการปรับพฤติกรรมสุขภาพของคนในหมู่ที่ 1 , 8 อย่างต่อเนื่อง 4.อัตราการเกิดโรครายใหม่ลดลง และประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างยั่งยืน ตามแนวคิด สร้างนำซ่อม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้รับการคัดกรองสุขภาพและรับรู้สถานะสุขภาพของตนเองเกี่ยวกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการ ในพื้นที่รับผิดชอบได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอย่างทั่วถึง และทราบระดับความเสี่ยงสุขภาพของตนเอง |
|
|||
| 2 | ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดพฤติกรรมเสี่ยง และมีการนำหลัก 3อ 2ส ไปใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ส่งผลให้ภาวะสุขภาพดีขึ้นหรือชะลอการเกิดโรค ตัวชี้วัด : อัตราการเกิดโรครายใหม่ลดลง และประชาชนผู้เข้าร่วมโครงการสามารถพึ่งพาตนเองในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างยั่งยืน ตามแนวคิด "สร้างนำซ่อม" |
|
|||
| 3 | เพื่อพัฒนาศักยภาพของประชาชน ให้เป็นต้นแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ (Change Agent) และเป็น “คู่หูสุขภาพ (Buddy Healthy)” ที่สามารถถ่ายทอดความรู้และเฝ้าระวังสุขภาพคนในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวชี้วัด : ชุมชนมีกลไกการดูแลสุขภาพที่เข้มแข็ง โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการ เป็นผู้นำและเป็นพี่เลี้ยง (Buddy) ในการติดตามและกระตุ้นการปรับพฤติกรรมสุขภาพของคนในพื้นที่ หมู่ที่ 1 และ 8 ต. สำนักแต้ว อย่างต่อเนื่อง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ประชาชน 35 ปี ขึ้นไป ในหมู่ที่ 1 ,8 ต. สำนักแต้ว จ | 0 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้รับการคัดกรองสุขภาพและรับรู้สถานะสุขภาพของตนเองเกี่ยวกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง (2) ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดพฤติกรรมเสี่ยง และมีการนำหลัก 3อ 2ส ไปใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ส่งผลให้ภาวะสุขภาพดีขึ้นหรือชะลอการเกิดโรค (3) เพื่อพัฒนาศักยภาพของประชาชน ให้เป็นต้นแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ (Change Agent) และเป็น “คู่หูสุขภาพ (Buddy Healthy)” ที่สามารถถ่ายทอดความรู้และเฝ้าระวังสุขภาพคนในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 ขั้นเตรียมความพร้อม (2) กิจกรรมที่ 2 รู้สถานะสุขภาพ (3) กิจกรรมที่ 3 อบรมปรับพฤติกรรม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ