โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลโคกม่วง
โครงการ
" โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลโคกม่วง "
ตำบลโคกม่วง อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นักวิชาการศึกษาชำนาญการ
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลโคกม่วง อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 60-L3312-03-11
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลโคกม่วง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกม่วง อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลโคกม่วง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลโคกม่วง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกม่วง อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 60-L3312-03-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เทศบาลตำบลโคกม่วง เป็นหน่วยงานราชการ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 ได้บัญญัติอำนาจและหน้าที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรับผิดชอบ การจัดสาธารณสุให้แก่ประชาชนในพื้นที่ รวมถึงการจัดการด้านการศึกษา การจัดกิจกรรมเพื่อเด็ก เยาวชน ตามความพร้อมความเหมาะสมและความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น และพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 และแก้ไขเพิ่มเติมภายใต้แห่งกฎหมายนี้ เทศบาลตำบลมีหน้าที่ มาตรา 50 (7) ส่งเสริมการพัฒนาสตรี เด็ก ยุวชน ผู้สูงอายุและคนพิการ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการพัฒนาเห็นความสำคัญของการพัฒนาและส่งเสริมการพัฒนาการเด็ก ช่วงวัย 0-5 ปีให้มีพัฒนาการในทุกๆ ด้าน เหมาะสมตามวัย
เด็กปฐมวัยหรือเด็กวัยตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 5 ปี เป็นช่วงอายุที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการสูง ถ้าเด็กได้รับการเลี้ยงดูที่ดีและถูกต้องตามหลักจิตวิทยาและหลักวิชาการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เด็กก็จะพัฒนาได้เต็มตามศักยภาพ ซึ่งงานวิจัยต่างๆและทฤษฎีต่างๆที่เกี่ยวกับเด็กปฐมวัยได้ระบุว่าช่วงเวลาที่สำคัญ และจำเป็นที่สุดในการพัฒนาสมอง คือ ในช่วง 5 ปีแรกของชีวิต เด็กที่ไม่ได้รับการเลี้ยงดูแลพัฒนาอย่างถูกต้องในช่วงเวลานี้ เมื่อพ้นวัยนี้แล้วโอกาสทองเช่นี้จะไม่หวนกลับมาอีก ดังนั้น ครอบครัว พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ครู ผู้เลี้ยงดูเด็กต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาการเด็ก ช่วงวัย 0-5 ปี ต้องสามารถเลี้ยงดูจัดประสบการณ์พัฒนาเด็กให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาได้เต็มตามศักยภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กช่วงวัย 0-5 ปี ที่อาศัยอยู่ในตำบลโคกม่วงและนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วงมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย
- เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู ผู้ช่วยครูผู้ดูแลเด็ก รู้จักวิธีการดูแลเด็กให้มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 310 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 200 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กช่วงอายุ 0-5 ปี ที่อาศัยอยู่ในตำบลโคกม่วงและนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วง มีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย
2.ผู้ปกครอง ครู ผู้ช่วยครูผู้ดูแลเด็ก รู้จักวิธีการดูแลเด็กให้มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ฝึกอบรมให้ความรู้แก่พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู ผู้ช่วยครูผู้ดูแลเด็ก 0-5 ปี เรื่อง พัฒนาการตามวัย การกระตุ้นพัฒนาการ ความผิดปกติเกี่ยวกับพัฒนาการ การประเมินและคัดกรองพัฒนาการเด็กเบื้องต้นที่มีอายุ 9,18,30,42 เดือน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 2 รุ่นๆละ 100 คน 2 วัน |
||
วันที่ 17 สิงหาคม 2560 เวลา 08.30-16.30 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
200 | 200 |
2. แบ่งกลุ่มทำกิจกรรมฝึกการประเมินและคัดกรองพัฒนาการเด็กเบื้องต้นในช่วงวัย |
||
วันที่ 17 สิงหาคม 2560 เวลา 08.30-16.30 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครอง ได้เรียนรู้วิธีการประเมินพัฒนาการของเด็ก ทำให้เกิดการยอมรับผลการประเมินพร้อมให้ความร่วมมือในการแก้ไขและส่งเสริมพัฒนาการของเด็กต่อไป ครูผู้ดูแลเด็กทำการประเมินพัฒนาการของเด็กในศูนย์ จำนวน276 คน พบว่า ผลการทดสอบพัฒนาการผ่านทุกด้านตามวัย จำนวน 253 คน คิดเป็น ร้้อยละ 91.67 ผลการทดสอบพัฒนาการที่ไม่ผ่านทุกด้านตามวัย จำนวน 36 คน คิดเป็นร้อยละ 13.04
|
200 | 200 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กช่วงวัย 0-5 ปี ที่อาศัยอยู่ในตำบลโคกม่วงและนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วงมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย ตัวชี้วัด : เด็กช่วง อายุ 0-5 ปี ที่อาศัยอยู่ในตำบลโคกม่วงและนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วง มีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย ร้อยละ 80 |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู ผู้ช่วยครูผู้ดูแลเด็ก รู้จักวิธีการดูแลเด็กให้มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย ตัวชี้วัด : มีความรู้ ความเข้าใจ วิธีการดูแลเด็กให้มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย ร้อยละ 90 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 510 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 310 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 200 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กช่วงวัย 0-5 ปี ที่อาศัยอยู่ในตำบลโคกม่วงและนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วงมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย (2) เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู ผู้ช่วยครูผู้ดูแลเด็ก รู้จักวิธีการดูแลเด็กให้มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ