โครงการส่งเสริม การได้รับวัคซีน ในเด็กอายุ 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์
โครงการ
" โครงการส่งเสริม การได้รับวัคซีน ในเด็กอายุ 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์ "
ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
9 ชุมชนในเขตรับผิดชอบ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส จังหวัด
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริม การได้รับวัคซีน ในเด็กอายุ 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองนราธิวาส ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริม การได้รับวัคซีน ในเด็กอายุ 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริม การได้รับวัคซีน ในเด็กอายุ 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,625.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองนราธิวาส เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 208 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข และยึดถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน การได้รับบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็ก เด็กทุกคนในประเทศไทยควรได้รับวัคซีนพื้นฐาน ครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรวมถึงการได้รับวัคซีนกระตุ้นตามกำหนดที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนแต่ละชนิดด้วย และการรณรงค์หยอดวัคซีนโปลิโอในกลุ่มเด็ก 0- 5 ปี ซึ่งหากเด็กกลุ่มวัยดังกล่าวมีอัตราป่วยและตายด้วยวัยที่ไม่สมควรเนื่องจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแล้ว หมู่บ้านชุมชน และประเทศชาติจะพัฒนาไปได้อย่างไรในอนาคต ฉะนั้นการเร่งรัดติดตามให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายทุกคนได้รับการ ฉีดให้ครอบคลุมตามแผนที่วางไว้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการซึ่งการบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะต้องจัดให้แก่ประชาชนด้วยความสะดวก และปลอดภัย งานสร้างเสริมภูมิคุมกันโรค ต้องดำเนินการให้ครอบคลุมประชากรเป้าหมายในระดับสูงที่สุดและมีความต่อเนื่องต่อไป งานสร้างเสริมภูมิคุมกันโรค จะพยายามป้องกันประชาชนจากโรค ที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนให้ได้มากที่สุด สถานการณ์ทางระบาดวิทยาของโรค จากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองกำปงบารู ในรอบปีที่ผ่านมาพบว่าอัตราความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์ในเด็กอายุครบ ๑ ปี ร้อยละ 41.10 ครบ 2 ปี ร้อยละ 26.47 ครบ 3 ปี ร้อยละ 31.58 และครบ 5 ปี ร้อยละ 22.22 ซึ่งเป็นผลงานที่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ คือ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ได้รับวัคซีนขั้นพื้นฐาน ทุกชนิดตามเกณฑ์ ร้อยละ 90 ยกเว้น วัคซีน MMR ร้อยละ 95 ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองกำปงบารู จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการได้รับวัคซีนในเด็กอายุ 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กเล็ก(0-3 ปี) ได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์ |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง
- 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง 2. เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็กอายุ 5 ปี ที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์
- 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง 2. เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็กอายุ 5 ปี ที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ 3. เพื่อให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ได้รับการรณรงค์หยอดโปลิโอ ครอบคลุมร้อยละ 90
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ค้นหา ติดตามเด็ก และลงฉีดวัคซีน เชิงรุกในเด็กอายุ 0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| กิจกรรมที่ 1 กลุ่มเป้าหมาย 1.1อสม.และคณะทำงาน จำนว | 208 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กอายุ0-5 ปีที่ขาดนัดใน 9 ชุมชน
ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตาม
และเฝ้าระวังการได้รับวัคซีน
อย่างต่อเนื่อง
2.เพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีน
ในเด็ก 0-5 ปี ร้อยละ 90
3.เพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีน
ในเด็ก 0-5 ปี จากเดิม 5 %
เด็กอายุครบ 5 ปีที่ฉีดวัคซีนครบ
-ตามเกณฑ์ เพิ่มขึ้นจากเดิม ร้อยละ 20
-เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ได้รับการรณรงค์
หยอดโปลิโอ ครอบคลุมร้อยละ 90
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง 2. เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็กอายุ 5 ปี ที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง 2. เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็กอายุ 5 ปี ที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ 3. เพื่อให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ได้รับการรณรงค์หยอดโปลิโอ ครอบคลุมร้อยละ 90 ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 208 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| กิจกรรมที่ 1 กลุ่มเป้าหมาย 1.1อสม.และคณะทำงาน จำนว | 208 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง (2) 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง 2. เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็กอายุ 5 ปี ที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ (3) 1.เพื่อให้เด็กอายุ0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ได้รับการติดตามและเฝ้าระวัง การได้รับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง 2. เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็กอายุ 5 ปี ที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ 3. เพื่อให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ได้รับการรณรงค์หยอดโปลิโอ ครอบคลุมร้อยละ 90
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ค้นหา ติดตามเด็ก และลงฉีดวัคซีน เชิงรุกในเด็กอายุ 0-5 ปี ที่ขาดนัด ใน 9 ชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ