โครงการฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลลุโบะยิไร ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลลุโบะยิไร ประจำปีงบประมาณ 2569 "
ต.ลุโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวนูรียะห์ เวาะโละ
กรกฎาคม 2569
ที่อยู่ ต.ลุโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L3006-01-18 เลขที่ข้อตกลง 18/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 7 กรกฎาคม 2569 ถึง 10 กรกฎาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลลุโบะยิไร ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ลุโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลุโบะยิไร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลลุโบะยิไร ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลลุโบะยิไร ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ลุโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี รหัสโครงการ 69-L3006-01-18 ระยะเวลาการดำเนินงาน 7 กรกฎาคม 2569 - 10 กรกฎาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 67,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลุโบะยิไร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กนักเรียน โรคฟันผุในเด็กสามารถ พบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สาเหตุหลักที่ ทำให้เด็กมีฟันผุ มาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุอย่างรุนแรง ทำให้ เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการ การเจริญเติบโตของเด็กได้ การเกิดฟันผุ นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสีย ต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย
การแก้ไขปัญหาดังกล่าวทำได้โดยการใช้รูปแบบการให้บริการทันตกรรมครบวงจร การตรวจสุขภาพ ช่องปาก การให้สุขศึกษา บริการทันตกรรม การแปรงฟันที่ถูกวิธี การบำบัดรักษา และการติดตาม ประเมินผลต่อไป ทางฝ่ายทันตสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลลุโบะยิไรร่วมกับกองทุนหลักประกัน สุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลลุโบะยิไร ได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังทันตสุขภาพและตระหนักถึง ความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กนักเรียนขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1 เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กนักเรียน ข้อที่ 2 เพื่อสร้างเสริมสุขภาพอนามัยช่องปากและบริการป้องกันโรคฟันผุในเด็กนักเรียน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ให้บริการคัดกรองสุขภาพช่องปากแก่เด็กนักเรียนและสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีอย่างละเอียด
- ให้บริการคัดกรองสุขภาพช่องปากแก่เด็กนักเรียนและสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีอย่างละเอียด
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 220 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. เด็กนักเรียนสามารถดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี
๒. สถานศึกษามีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
๓. เด็กนักเรียนมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีขึ้น
๔. เด็กนักเรียนได้รับบริการทันตกรรมตามความจำเป็น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1 เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กนักเรียน ข้อที่ 2 เพื่อสร้างเสริมสุขภาพอนามัยช่องปากและบริการป้องกันโรคฟันผุในเด็กนักเรียน ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดความสำเร็จ เด็กนักเรียนได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี โรงเรียนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน |
60.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 220 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 220 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1 เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กนักเรียน ข้อที่ 2 เพื่อสร้างเสริมสุขภาพอนามัยช่องปากและบริการป้องกันโรคฟันผุในเด็กนักเรียน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้บริการคัดกรองสุขภาพช่องปากแก่เด็กนักเรียนและสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีอย่างละเอียด (2) ให้บริการคัดกรองสุขภาพช่องปากแก่เด็กนักเรียนและสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีอย่างละเอียด
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ