โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย ประจำปีงบประมาณ 2569 "
ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายสุลัยมาน เจ๊ะมะ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จังหวัด
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 54,440.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง เป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา การดูแลส่งเสริมสุขภาพจะต้องดูแลและส่งเสริมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต การออกกำลังกายจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตของคนเราแข็งแรง การออกกำลังกายที่มีคุณค่า ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เพราะความสำคัญของการออกกำลังกายอยู่ที่การได้ใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่อย่างไรให้ถูกต้องเหมาะสม พอเพียงกับความต้องการของร่างกายและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อตนเอง ดังนั้นการออกกำลังกาย จึงมีความสำคัญต่อร่างกายและจิตใจ ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ กระดูก ข้อต่อ และระบบโครงสร้างร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยกระตุ้นและพัฒนาการรับรู้สั่งงานของเซลล์ประสาทมากขึ้น ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แข็งแรง มีความมั่นคงในการทรงตัวและความสัมพันธ์ในการเคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มความมั่นใจในบุคลิกภาพ รูปร่าง ทรวดทรงที่กระชับได้สัดส่วนสวยงาม และที่สำคัญเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงทุนซื้อหามาด้วยราคาแพงเพื่อแลกกับสุขภาพที่ดี
ดังนั้นกลุ่มชมรม อสม.ตำบลบาโงสะโต ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ จึงได้ดำเนินการโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในเขตตำบลบาโงสะโตได้สร้างโอกาสในการส่งเสริมสุขภาพให้แก่ตนเองและเห็นความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายที่เหมาะสม ด้วยการออกกำลังกายแบบง่ายๆ และสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอในสถานที่และเวลาที่เหมาะสม
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้และมีความเข้าใจเกี่ยวกับการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
- เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายที่เหมาะสม
- เพื่อให้ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงลดการเจ็บป่วยเรื้อรัง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย
- จัดทำป้ายโครงการ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้และท่าการออกกำลังที่เหมาะสมกับวัย
- วัสดุอบรม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 160 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ 2. ประชาชนเห็นความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายที่เหมาะสม 3. ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ลดการเจ็บป่วยเรื้อรัง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้และมีความเข้าใจเกี่ยวกับการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายที่เหมาะสม ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อให้ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงลดการเจ็บป่วยเรื้อรัง ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 160 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 160 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 0 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้และมีความเข้าใจเกี่ยวกับการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ (2) เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายที่เหมาะสม (3) เพื่อให้ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงลดการเจ็บป่วยเรื้อรัง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย (2) จัดทำป้ายโครงการ (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้และท่าการออกกำลังที่เหมาะสมกับวัย (4) วัสดุอบรม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ