กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้านทันตกรรมเด็กอายุ 2 – 6 ปี "




หัวหน้าโครงการ
นายนิธิณัฏฐ์ เครือเตียว ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวัดโพรงจระเข้




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้านทันตกรรมเด็กอายุ 2 – 6 ปี

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L1507-01-03 เลขที่ข้อตกลง 32/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 18 มิถุนายน 2569 ถึง 19 มิถุนายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้านทันตกรรมเด็กอายุ 2 – 6 ปี จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ในควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้านทันตกรรมเด็กอายุ 2 – 6 ปี


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้านทันตกรรมเด็กอายุ 2 – 6 ปี " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 69-L1507-01-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 18 มิถุนายน 2569 - 19 มิถุนายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,322.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ในควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งได้ดำเนินการสำรวจทุก ๕ ปี พบว่าในปี ๒๕5๕ เด็ก กลุ่มอายุ 2-5 ปี มีอัตราฟันน้ำนมผุเฉลี่ยกว่าร้อยละ ๕๑.๘ มีค่าเฉลี่ย ฟันผุ ถอน อุด ๒.๗ ซี่ต่อคนขณะที่กลุ่ม อายุ 2-5 ปี มีพบอัตราฟันน้ำนมผุเพิ่มสูงขึ้น จากร้อยละ ๗๔.๔ ในปี ๒๕๒๗ เป็นร้อยละ ๗๘.๕ ในปี ๒๕๕๕ มี ค่าเฉลี่ย ฟันผุ ถอน อุด ๔.๔ ซี่ต่อคน นอกจากนี้พบว่า ในกลุ่มเด็กที่มีประสบการณ์โรคฟันผุนั้น เกือบทั้งหมด จะเป็นรอยโรคฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษา คือร้อยละ ๕๐.๖ หรือเฉลี่ย ๒.๖ ซี่ต่อคนและในปี ๒๕๔๕ กรม อนามัยมีนโยบายให้ทุกจังหวัดดำเนินการสำรวจอัตราฟันผุในเด็กกลุ่มอายุ 2-5 ปี ซึ่งจังหวัดส่วนใหญ่พบอัตรา ฟันผุถึงร้อยละ ๗๐ – ๘๐ จากการสำรวจสภาวะช่องปากของเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลในควนและเด็กชั้นนักเรียนอนุบาล 2,3 โรงเรียนบ้านทุ่งหนองแห้ง ปี ๒๕๖8 จำนวน 80 คน พบว่า มีค่าเฉลี่ย ฟันผุ ถอน อุด ๓.๒๕ ซี่ ต่อคนซึ่ง การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะ บิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็นปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการ แสดงออก ทั้งนี้ สาเหตุการเกิดโรคฟันผุในเด็กเล็กส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ขนมและ เครื่องดื่มที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ การดูแลอนามัยช่องปากของเด็กยังไม่ดีพอ รวมทั้งการรักษาโรคฟันผุมี วิธีการทำค่อยข้างยุ่งยากทำให้เด็กเกิดความกลัวและไม่ยอมให้ความร่วมมือในการรักษา
    ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวัดโพรงจระเข้ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพและ บูรณะฟันน้ำนมด้วยวิธี SMART Technique ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กพื้นที่ตำบลในควน ประจำปี ๒๕๖9 ขึ้น เพื่อควบคุมและป้องกันโรคฟันผุในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กเห็นความสำคัญและมี ส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กเล็ก เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้รับบริการทันตกรรมป้องกัน เหมาะสม

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้ปกครองเด็กวัย 2 – 6 ปี มีความรู้และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพช่องปาก เด็ก 2 – 6 ปี ที่มีฟันผุได้รับการอุดฟันด้วยวิธี SMART TECHNIQUE สามารถแปรงฟันได้ถูกวิธีและมีทักษะการแปรงฟันที่ดีขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้านทันตกรรมเด็กอายุ 2 – 6 ปี จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L1507-01-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายนิธิณัฏฐ์ เครือเตียว ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวัดโพรงจระเข้ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด