กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจกและแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตาตำบลดอนประดู่

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลดอนประดู่
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจกและแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตาตำบลดอนประดู่ "
ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายอุทัย หนูวาด




ชื่อโครงการ โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจกและแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตาตำบลดอนประดู่

ที่อยู่ ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 66. – L3335 – 1 - 06 ปี-รหัสกอ เลขที่ข้อตกลง 10/69

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 24 เมษายน 2569 ถึง 29 พฤษภาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจกและแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตาตำบลดอนประดู่ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลดอนประดู่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจกและแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตาตำบลดอนประดู่


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจกและแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตาตำบลดอนประดู่ " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง รหัสโครงการ 66. – L3335 – 1 - 06 ปี-รหัสกอ ระยะเวลาการดำเนินงาน 24 เมษายน 2569 - 29 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลดอนประดู่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 กำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีหน้าที่ในการสังคมสงเคราะห์ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต เด็ก สตรี คนชรา และผู้ด้อยโอกาส ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรที่มีการลดลงของอัตราการเกิดและการตาย ทำให้ภาวะประชากรผู้สูงอายุในประเทศไทยมีจำนวนสูงขึ้น ปัจจุบันมีจำนวนประชากรผู้สูงอายุประมาณร้อยละ 10.86 ของประชากรทั้งประเทศ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ทรัพยากรต่างๆทั้งในด้านสังคมและสุขภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ไม่สามารถทำกิจกรรมที่ทำได้และถือว่ามีปัญหาภาวะทุพพลภาพระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน ร่างกาย สภาพสายตา ในปัจจุบันนี้พบว่ามีผู้ที่มีปัญหาทางสายตาเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องนั่งทำงานหรือใช้สายตาอยู่กับ หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ หรือเกือบตลอดทั้งวัน

    กรณีนี้ผู้ที่ประสบปัญหาอาจจะมีอาการตาพร่ามัว แสบตา เคืองตา ปวดเบ้าตา และจ้องที่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ อาจจะมีน้ำตาไหลออกมาบ้าง อาการเหล่านี้ก็ ล้วนแต่เป็นปัญหาทางสายตาที่ต้องได้รับการแก้ไข เช่นกัน ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติประกันสุขภาพแห่งชาติพ.ศ.2545ได้เน้นหลักการสร้างเสริมสุขภาพการรักษา อีกทั้งสนับสนุนการสร้างแนวนโยบายให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกัน รวมถึงให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กร หน่วยงานต่างๆ ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพและได้ช่วยเหลือคนใน เทศบาลตำบลดอนประดู่ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาทางสายตา ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง
    ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทางสายตาให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาในผู้สูงอายุ โรงพยาบาลปากพะยูน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลดอนประดู่ร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลดอนประดู่ได้ตระหนักถึงความสำคัญใน เรื่องดังกล่าว จึงได้จัดโครงการตรวจประเมินคัดกรอง ให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาขึ้นเพื่อเอื้อต่อการให้บริการแก่ประชาชนใน ตำบลดอนประดู่โดยวิธีการคัดกรอง ค้นหาผู้ที่มีปัญหาทางสายตาตาม  ความเหมาะสมเพื่อให้ได้รับ บริการทางการแพทย์อย่างครอบคลุม และสามารถแก้ไขปัญหาทางสายตาได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. วัตถุประสงค์ ข้อ 1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการตรวจความผิดปกติทางสายตาผู้สูงอายุข้อ 2 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการตรวจโรคทางสายตาในผู้สูงอายุ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. คัดกรองความผิดปกติทางสายตาเบื้องต้นโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำ รพ.สต.
  2. 2. คัดกรองยืนยืนภาวะความดันลูกตา (VA) และแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตา (สายตายาว)
  3. 3. กิจกรรมการเข้ารับการลอกตาต้อกระจก
  4. 4.การติดตามหลังการผ่าตัดตาต้อกระจก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 53
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคต้อกระจกได้รับการคัดกรองโรคตาต้อกระจก
  2. ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคต้อกระจกได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด และติดตามการรักษาหลังการผ่าตัด

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 วัตถุประสงค์ ข้อ 1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการตรวจความผิดปกติทางสายตาผู้สูงอายุข้อ 2 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการตรวจโรคทางสายตาในผู้สูงอายุ
ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดความสำเร็จ ร้อยละ 90 ของผู้สูงอายุที่เข้ารับการคัดกรองความผิดปกติทางสายตา ร้อยละ 90 ผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรองโรคตาต้อกระจก

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 53
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 53
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัตถุประสงค์ ข้อ 1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการตรวจความผิดปกติทางสายตาผู้สูงอายุข้อ 2 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการตรวจโรคทางสายตาในผู้สูงอายุ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. คัดกรองความผิดปกติทางสายตาเบื้องต้นโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำ รพ.สต. (2) 2. คัดกรองยืนยืนภาวะความดันลูกตา (VA) และแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตา (สายตายาว) (3) 3. กิจกรรมการเข้ารับการลอกตาต้อกระจก (4) 4.การติดตามหลังการผ่าตัดตาต้อกระจก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจกและแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตาตำบลดอนประดู่ จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 66. – L3335 – 1 - 06 ปี-รหัสกอ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอุทัย หนูวาด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด