กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการ Fire save kid สุขภาพดี หนีไฟเป็น ในปีงบประมาณ 2569 "
ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอามีเนาะ ซาซู




ชื่อโครงการ โครงการ Fire save kid สุขภาพดี หนีไฟเป็น ในปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 69-L4118-02 เลขที่ข้อตกลง 003/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ Fire save kid สุขภาพดี หนีไฟเป็น ในปีงบประมาณ 2569 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คีรีเขต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ Fire save kid สุขภาพดี หนีไฟเป็น ในปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ Fire save kid สุขภาพดี หนีไฟเป็น ในปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา รหัสโครงการ 69-L4118-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,845.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คีรีเขต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อัคคีภัยนับเป็นภัยที่มีความรุนแรงและสามารถเกิดขึ้นได้อย่างฉับพลัน โดยเฉพาะในสถานศึกษา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีนักเรียนจำนวนมากอยู่รวมกันในช่วงเวลาเดียวกัน หากขาดการเตรียมพร้อมและระบบ การจัดการที่เหมาะสม อาจจะก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งต่อชีวิต ทรัพย์สิน และส่งผลกระทบในวงกว้าง ต่อความปลอดภัยของผู้เรียนจากข้อมูลเชิงประจักษ์พบว่า ในเหตุการณ์อัคคีภัย “ควันไฟ” เป็นสาเหตุสำคัญของ การบาดเจ็บและการเสียชีวิตมากกว่าการถูกเปลวไฟโดยตรง เนื่องจากควันไฟประกอบด้วยก๊าซพิษและฝุ่นละออง ขนาดเล็กที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ส่งผลให้เกิดภาวะขาดออกซิเจน ระคายเคืองต่อดวงตาและกระทบ ต่อระบบประสาท โดยเฉพาะในเด็กซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางทางสุขภาพ มีอัตราการหายใจสูงกว่าผู้ใหญ่ จึงมีความ เสี่ยง ต่อผลกระทบทั้งในระยะสั้นและระยะยาวมากขึ้นอย่างไรก็ตาม จากการพิจารณาการดำเนินงานด้านความ ปลอดภัยในสถานศึกษา พบว่าส่วนใหญ่ยังมุ่งเน้นการป้องกันและระงับเหตุอัคคีภัยในเชิงกายภาพ เช่น การติดตั้ง อุปกรณ์ดับเพลิงหรือการซ้อมอพยพหนีไฟเป็นหลัก ขณะที่มิติด้าน “สุขภาพของผู้เรียน” โดยเฉพาะการป้องกัน การสูดดมควันพิษ การปฐมพยาบาลด้านระบบทางเดินหายใจและการดูแลสุขภาพจิตใจหลังเหตุการณ์ ยังไม่ได้รับ การพัฒนาอย่างเป็นระบบและยังไม่ได้เข้าถึงในสถานศึกษา

ด้วยเหตุนี้ การเสริมสร้างองค์ความรู้และทักษะการรับมือเหตุอัคคีภัยโดยบูรณาการมิติด้านสุขภาพ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการส่งเสริมให้นักเรียนสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น การเคลื่อนที่ในระดับต่ำเพื่อลดการสูดดมควัน การใช้อุปกรณ์ป้องกันเบื้องต้นอย่างเหมาะสม รวมถึงการ ช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นได้อย่างปลอดภัย

โครงการ Fire save kids สุขภาพดี หนีไฟเป็น จึงมุ่งพัฒนาแนวทางการจัดการอัคคีภัยที่ครอบคลุมทั้ง ด้านความปลอดภัยและสุขภาพ โดยเน้นการเรียนรู้เชิงปฏิบัติ การสร้างความตระหนักรู้ และการพัฒนาทักษะที่ จำเป็น ในสถานการณ์จริง อันจะนำไปสู่การลดความสูญเสียและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้เรียน ตลอดจน เสริมสร้างสถานศึกษาให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยอย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนมีทักษะการรับมือเหตุอัคคีภัยอย่างถูกต้อง
  2. ลดผลกระทบด้านสุขภาพจากควันไฟ

  3. ครูสามารถช่วยเหลือเบื้องต้นได้

  4. โรงเรียนมีระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการ Fire save kid สุขภาพดี หนีไฟเป็น ในปีงบประมาณ 2569 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 69-L4118-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอามีเนาะ ซาซู )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด