กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเด็กปฐมวัยขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกกันน็อก "
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดยุมอียะห์(กำปงปายง) ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางบัวทอง ประสมสินทร์




ชื่อโครงการ โครงการเด็กปฐมวัยขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกกันน็อก

ที่อยู่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดยุมอียะห์(กำปงปายง) ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส จังหวัด

รหัสโครงการ ุ69-

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเด็กปฐมวัยขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกกันน็อก จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดยุมอียะห์(กำปงปายง) ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองนราธิวาส ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กปฐมวัยขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกกันน็อก


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเด็กปฐมวัยขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกกันน็อก " ดำเนินการในพื้นที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดยุมอียะห์(กำปงปายง) ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส รหัสโครงการ ุ69- ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,550.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองนราธิวาส เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 156 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันอุบัติเหตุทางถนนเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตของประชาชนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะเด็กปฐมวัยซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังไม่สามารถดูแลและป้องกันตนเองได้อย่างเหมาะสม หากเกิดอุบัติเหตุขณะโดยสารรถจักรยานยนต์ อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายและพัฒนาการของเด็กอย่างรุนแรง การสวมหมวกกันน็อกจึงเป็นมาตรการสำคัญในการลดความรุนแรงของการบาดเจ็บบริเวณศีรษะและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง

การปลูกฝังความรู้ ความเข้าใจ และสร้างพฤติกรรมด้านความปลอดภัยทางถนนตั้งแต่วัยเด็ก เป็นแนวทางสำคัญที่จะช่วยสร้างจิตสำนึกและวินัยในการใช้รถใช้ถนนได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญของการสวมหมวกกันน็อกให้แก่บุตรหลานทุกครั้งที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์

ดังนั้น จึงได้จัดทำโครงการ “เด็กปฐมวัยขับขี่ปลอดภัย ใส่หมวกกันน็อก” ขึ้น เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และสร้างพฤติกรรมการสวมหมวกกันน็อกที่ถูกต้องให้แก่เด็กปฐมวัยและผู้ปกครอง อันจะนำไปสู่การลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ สร้างความปลอดภัยในการเดินทาง และส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของเด็กและครอบครัวต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมมอบหมวกนิรภัยให้แก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดยุมอียะห์(กำปงปายง) -สำรวจจำนวนเด็กที่ขาดแคลนหมวกนิรภัย จัดหาหมวกที่มีขนาดเหมาะสมกับเด็ก
  2. กิจกรรมอบรม โดยวิทยากรให้ความรู้ ความเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ยานพาหนะให้คำนึงถึงความปลอดภัยบนท้องถนน ให้แก่ ผู้ปกครอง นักเรียน ครู และบุคลากรผู้ที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 73
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 73 คน ผู้ปกครอง จำนวน 156

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ปกครอง นักเรียน ครูมีความรู้ ความเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ยานพาหนะให้มีความปลอดภัยบนท้องถนน
2.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดยุมอียะห์(กำปงปายง) มีสุขอนามัยในการดูแลสุขภาพและปลอดภัยในการลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ
3.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดยุมอียะห์(กำปงปายง) จำนวน 73 คน ได้รับหมวกกันน็อก


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 229
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 73
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 73 คน ผู้ปกครอง จำนวน 156

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมมอบหมวกนิรภัยให้แก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดยุมอียะห์(กำปงปายง) -สำรวจจำนวนเด็กที่ขาดแคลนหมวกนิรภัย จัดหาหมวกที่มีขนาดเหมาะสมกับเด็ก (2) กิจกรรมอบรม โดยวิทยากรให้ความรู้ ความเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ยานพาหนะให้คำนึงถึงความปลอดภัยบนท้องถนน ให้แก่ ผู้ปกครอง นักเรียน ครู และบุคลากรผู้ที่เกี่ยวข้อง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเด็กปฐมวัยขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกกันน็อก จังหวัด

รหัสโครงการ ุ69-

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางบัวทอง ประสมสินทร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด