โครงการป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาด ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
โครงการป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาด ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาด ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง | |
| รหัสโครงการ | 69-L1467-01-10 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อน้ำร้อน | |
| วันที่อนุมัติ | 26 พฤษภาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 | |
| งบประมาณ | 22,232.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะหมูด หล้าหลั่น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง |
หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
ในปัจจุบันโรคติดต่อที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล และยังมีโรคติดต่อที่อุบัติขึ้นใหม่และโรคติดต่ออุบัติซ้ำ นับว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในระดับประเทศ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำรงชีวิต จากภาวะโลกร้อน อากาศแปรปรวน การรับประทานอาหาร เช่น โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก โรคมือเท้าปาก โรคอุจจาระร่วง โรคฉี่หนู โรคเมลิออยโดสิส และโรคติดต่อที่อุบัติใหม่อื่นๆ และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ป่วยในโรคดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อน้ำร้อน พบว่า ในปีงบประมาณ 2569 ( 1 ตุลาคม 2568 – 31 มีนาคม 2569 ) มีผู้ป่วยจากโรคเมลิออยโดสิส จำนวน 1 ราย โรคฉี่หนู จำนวน 3 ราย โรคไข้เลือดออก จำนวน 1 ราย และในปีงบประมาณ 2568 (1 ตุลาคม 2567 – 30 กันยายน 2568) โรคฉี่หนู จำนวน 9 ราย โรคไข้เลือดออก จำนวน 7 ราย และในปีงบประมาณ 2567 (1 ตุลาคม 2566 – 30 กันยายน 2567) พบผู้เสียชีวิตจากโรคเมลิออยโดสิส จำนวน 1 ราย ผู้ป่วยจากโรคไข้เลือดออก จำนวน 9 ราย โรคฉี่หนู จำนวน 7 ราย ซึ่งพบว่าในระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2566-2569 โรคดังกล่าวยังมีการเกิดขึ้นซ้ำและเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้น ซึ่งประชาชนจะต้องทราบถึงสาเหตุและแนวทางป้องกันโรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เพื่อให้ระมัดระวังและป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง การดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จะต้องรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ มีมาตรการควบคุมที่เคร่งครัด ชัดเจน และมีมาตรฐาน สามารถแก้ไขต้นตอของปัญหาการเกิดโรค โดยคนในครัวเรือน ชุมชน จึงจำเป็นในการมีส่วนร่วมในการควบคุมและทำลายแหล่งของเชื้อโรคในบ้านและบริเวณบ้านของตน อย่างจริงจัง และต่อเนื่องสืบไป ซึ่งจะนำไปสู่การปลอดภัยจากโรคติดต่อและการมีสุขภาพที่ดี และในขณะเดียวกันการระบาดของโรคเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งนับเป็นปัญหาต่อสุขภาพอนามัยของคนในชุมชนอย่างมาก
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อน้ำร้อน และกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อน้ำร้อนมี
มีความตระหนัก และเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และ
โรคระบาด ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจ ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน
ควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาดในชุมชน และรวมทั้งเพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังป้องกันควบคุม
โรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาด ที่สำคัญอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ เมื่อกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ความเข้าใจอย่าง
ถูกต้อง จึงสามารถนำไปถ่ายทอดให้แก่คนในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นทำให้อัตราการป่วย และอัตราการเกิดโรคลดลง
- เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาดในชุมชน
- เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาดที่สำคัญอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ
1.จัดทำรายละเอียดโครงการขอสนับสนุนงบประมาณ 2.จัดโครงการป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาด ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง 2.1 แต่งตั้งคณะทำงานและหน้าที่รับผิดชอบ 2.2 จัดประชุมคณะทำงาน เตรียมการ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงาน 2.3 จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรม เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 2.4 จัดเตรียมความพร้อมในการเข้าค่ายฝึกอบรม เช่น วิทยากร สถานที่ กำหนดการอบรม และค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม 2.5 ดำเนินการจัดกิจกรรมการให้ความรู้ พร้อมทั้งมีการประเมินแบบทดสอบก่อนและหลังการให้ความรู้ตามโครงการ 2.6 ประเมินผลการจัดกิจกรรม
3.ประเมินความพึงพอใจของผู้เข้ารับร่วมอบรม 4.ประเมินผลโครงการ 5.สรุปผลและรายงานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบ
1.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคระบาดในชุมชน และการดูแลสุขภาพที่ทันเหตุการณ์ สามารถดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว และคนชุมชนได้ 2.ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ ลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรค ร่วมเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และ โรคระบาด ที่สำคัญอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอและมีประสิทธิภาพ