กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการรณรงค์ตรวจคัดกกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัย หมู่ที่4 บ้านท่าส้ม ต.บ่อน้ำร้อน

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการรณรงค์ตรวจคัดกกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัย หมู่ที่4 บ้านท่าส้ม ต.บ่อน้ำร้อน "
ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางวรรณี อ่อนชาติ




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ตรวจคัดกกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัย หมู่ที่4 บ้านท่าส้ม ต.บ่อน้ำร้อน

ที่อยู่ ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1467-02-16 เลขที่ข้อตกลง 15/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์ตรวจคัดกกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัย หมู่ที่4 บ้านท่าส้ม ต.บ่อน้ำร้อน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ตรวจคัดกกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัย หมู่ที่4 บ้านท่าส้ม ต.บ่อน้ำร้อน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์ตรวจคัดกกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัย หมู่ที่4 บ้านท่าส้ม ต.บ่อน้ำร้อน " ดำเนินการในพื้นที่ ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1467-02-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,660.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณะสุขที่สำคัญและถือว่าเป็นภัยเงียบเพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฎอาการและเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้นอุบัติการณ์โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาที่สูงมากในกลุ่มโรคความดันโลหิตสูง ยิ่งคัดกรองมากก็จะพบกลุ่มเสี่ยงและจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยก็มีอัตราเพิ่มขึ้น ดังนั้นแนวทางแก้ไขจะต้องดำเนินการให้เป็นระบบโดยเริ่มตั้งแต่การคัดกรองแล้วมาจัดกลุ่ม ดี/เสี่ยง/ป่วย ในกลุ่มป่วยต้องดำเนินการให้การรักษา จะต้องมีการดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องที่บ้านให้ครอบคลุม แต่หากจะใช้เจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวคงไม่เพียงพอ จึงต้องบูรณาการให้ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน
ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณะสุขหมู่ที่4 บ้านท่าส้ม จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงขึ้น เพื่อคัดกรองกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด นำโดยให้ชมรมอสม.หมู่ที่ 4 และเครือข่ายในการดำเนินงานไปตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงให้ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อตรวจคัดกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้มีความรู้และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสมกับโรคดังกล่าวได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 45
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจสุขภาพและการคัดกรองโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง 2.อสม.และแกนนำบูรณาการคัดกรองโรคมีความรู้และสามารถคัดกรองโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงได้อย่างถูกต้อง 3.เกิดการบูรณาการงานควบคุมโรคไม่ติดต่อในชุมชนโดยภาคีเครือยข่าย 4.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ตระหนัก รวมทั้งสามารถประเมิณสภาวะสุขภาพในเรื่องการป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้อย่างถูกต้อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อตรวจคัดกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป
ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงร้อยละ 95

 

2 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้มีความรู้และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสมกับโรคดังกล่าวได้
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยเป็นโรคฯ มีความรู้ และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่หมาะสมกับโรคได้ในระดับดี ร้อยละ 80

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 45
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 45
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อตรวจคัดกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้มีความรู้และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสมกับโรคดังกล่าวได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการรณรงค์ตรวจคัดกกรองเชิงรุกโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัย หมู่ที่4 บ้านท่าส้ม ต.บ่อน้ำร้อน จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1467-02-16

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวรรณี อ่อนชาติ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด