โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ประจำปี 2561
โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ประจำปี 2561 "
อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลนิคมพัฒนา
ธันวาคม 2561
ที่อยู่ อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 61-L5296-5-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 18 มกราคม 2561 ถึง 31 ธันวาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ประจำปี 2561 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ประจำปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ประจำปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 61-L5296-5-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 18 มกราคม 2561 - 31 ธันวาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
๑. เพื่อป้องกันและควบคุมอัตราการป่วยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๒. เพื่อป้องกันอัตราการป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๓. เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในสถานศึกษาและศาสนสถานในเขตตำบลนิคมพัฒนา ๔. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและให้ความร่วมมือในการกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๒.๑ เพื่อป้องกันและควบคุมอัตราการป่วยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๒.๒ เพื่อป้องกันอัตราการป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๒.๓ เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในสถานศึกษาและศาสนสถานในเขตตำบลนิคมพัฒนา ๒.๔ เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและให้ความร่วมมือในการกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดในชุมชน
- กิจกรรมฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุงตัวเต็มวัยในสถานศึกษาและศาสน
- กิจกรรมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกกรณีมีผู้ป่วยในพื้นที่
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 700 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. สามารถลดอัตราการป่วยและลดอัตราการป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลนิคมพัฒนาได้ ๒. สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๓. สามารถป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในสถานศึกษาและศาสนสถานในเขตตำบลนิคมพัฒนา เพื่อลดความรุนแรงของการเกิดโรคได้ ๔. ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและให้ความร่วมมือในการป้องกันเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดในชุมชน |
||
วันที่ 18 มกราคม 2561กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก และให้ความร่วมมือในการป้องกัน และเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่
|
700 | 0 |
2. กิจกรรมฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุงตัวเต็มวัยในสถานศึกษาและศาสน |
||
วันที่ 18 มกราคม 2561กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถลดอัตราการป่วยและลดอัตราการป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลนิคมพัฒนาได้
|
700 | 0 |
3. กิจกรรมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกกรณีมีผู้ป่วยในพื้นที่ |
||
วันที่ 18 มกราคม 2561กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถลดอัตราการป่วยและลดอัตราการป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลนิคมพัฒนาได้
|
200 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๒.๑ เพื่อป้องกันและควบคุมอัตราการป่วยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๒.๒ เพื่อป้องกันอัตราการป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๒.๓ เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในสถานศึกษาและศาสนสถานในเขตตำบลนิคมพัฒนา ๒.๔ เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและให้ความร่วมมือในการกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ตัวชี้วัด : |
700.00 | 700.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 700 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 700 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๒.๑ เพื่อป้องกันและควบคุมอัตราการป่วยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๒.๒ เพื่อป้องกันอัตราการป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนในชุมชนตำบลนิคมพัฒนา ๒.๓ เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในสถานศึกษาและศาสนสถานในเขตตำบลนิคมพัฒนา ๒.๔ เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและให้ความร่วมมือในการกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดในชุมชน (2) กิจกรรมฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุงตัวเต็มวัยในสถานศึกษาและศาสน (3) กิจกรรมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกกรณีมีผู้ป่วยในพื้นที่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ