กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกตำบลปากแจ่ม ปี 2569 "
ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางอุษา ทองมุกดากุล




ชื่อโครงการ โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกตำบลปากแจ่ม ปี 2569

ที่อยู่ ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ L1536/01/02 เลขที่ข้อตกลง 3/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกตำบลปากแจ่ม ปี 2569 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากแจ่ม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกตำบลปากแจ่ม ปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกตำบลปากแจ่ม ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง รหัสโครงการ L1536/01/02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,580.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากแจ่ม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ชื่อโครงการ โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ตำบลปากแจ่ม ปี ๒๕๖๙ ชื่อกองทุน กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปากแจ่ม ปี ๒๕๖๙  สนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข [ข้อ 10(1)]  สนับสนุนการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น [ข้อ 10(2)]  สนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของ ศูนย์เด็กเล็ก/ผู้สูงอายุ/คนพิการ [ข้อ 10(3)]  สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]  สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ [ข้อ 10(5)] หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ  หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.  หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล  หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของรัฐ เช่น สสอ.  หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน กองการศึกษาฯ  กลุ่มหรือองค์กรประชาชนตั้งแต่ 5 คน ชื่อองค์กร โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากแจ่ม วันอนุมัติ
ระยะเวลาดำเนินโครงการ ตั้งแต่  วันที่ 1 เดือนมีนาคม พ.ศ.๒๕๖๙
ถึง    วันที่ ๓๐ เดือนกันยายน พ.ศ.๒๕๖๙ งบประมาณ จำนวน 8,58๐ บาท หลักการและเหตุผล
  โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะ ที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปีและพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่
๕ –๑๔ ปี แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วย ไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย
  สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ประเทศไทย ปี พ.ศ.256๙ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 25 มีนาคม 256๙ มีรายงานผู้ป่วย ทั้งสิ้น 4,280 ราย อัตราป่วย 6.61 ต่อประชากรแสนคน พบผู้ป่วยเสียชีวิต 6 ราย อัตราตาย 0.009 ต่อประชากรแสนคน อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.14 สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในจังหวัดตรัง ปี พ.ศ.256๙ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 25 มีนาคม 256๙ พบผู้ป่วยลำดับที่ 5 ของประเทศ มีรายงานผู้ป่วยสะสม 140 ราย อัตราป่วย 22.00 ต่อประชากรแสนคน และยังไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิต อำเภอห้วยยอด มีรายงานผู้ป่วย 12 ราย อัตราป่วย 12.83 ต่อประชากรแสนคน ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ซึ่งข้อมูลโรคไข้เลือดออกตำบล ปากแจ่ม พบว่า ปี 2568 มีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออกยืนยัน จำนวน 8 ราย เสียชีวิต 1 ราย และปัจจุบันยังไม่ได้รับรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออก แต่จากรายงานสถานการณ์โรคพื้นที่ตำบลปากแจ่มเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง และมีรายงานการเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกรายแรกในพื้นที่ ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออกเกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไขซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกันกระตุ้นและชักนำให้ประชาชนองค์กรชุมชนตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ
        ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากแจ่ม ได้จัดทำโครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ตำบลปากแจ่ม
ปี ๒๕๖9 เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ “โรคไข้เลือดออก” ก่อนฤดูการระบาดและเพื่อลดความเสี่ยงต่อการโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลปากแจ่ม วัตถุประสงค์ ตัวชี้วัด ๑.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ๒.เพื่อรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในครัวเรือน ๑.อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลงจากค่ามัธยฐาน ๕ ปีย้อนหลัง มากกว่า ร้อยละ ๒๐
๒.ร้อยละ ๘๐ ของหมู่บ้าน พบลูกน้ำยุงลายไม่เกินร้อยละ 5 (ค่า HI ไม่เกิน 5) กลุ่มเป้าหมาย ๑. ครัวเรือนหมู่ที่ ๑-๗ ต.ปากแจ่ม จำนวน 1,๓๘๕ ครัวเรือน 2. อสม. จำนวน 8๕ คน วิธีดำเนินการ/ขั้นตอนดำเนินงาน

กิจกรรม เดือน มีค. 69 เมย. 69 พค. 69 มิย.69 กค.69 สค.69 กย.69 1. จัดทำโครงการ

2. เสนอโครงการเพื่อขอรับสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการ
3. ชี้แจงโครงการและระยะเวลาดำเนินงาน

4. ขออนุมัติโครงการ/จัดซื้อตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560

5. ดำเนินโครงการ 5.1 กิจกรรมสัปดาห์รณรงค์ Asean Dengue Day (15 มิถุนายน) และกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ไข้เลือดออกในหมู่บ้าน 5.2 กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม (กำจัดลูกน้ำยุงลาย) ดำเนินการป้องกันและติดตามเฝ้าระวังลูกน้ำยุงลาย โดย อสม.แบบไขว้หมู่ เดือนละ 1 ครั้ง

6. สรุปผลและรายงานผลการดำเนินงานโครงการ


สถานที่ดำเนินการ หมู่ที่ ๑-๗ ตำบลปากแจ่ม งบประมาณ ได้รับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลปากแจ่ม เป็นเงิน 8,580 บาท (แปดพันห้าร้อยแปดสิบบาทถ้วน) รายละเอียด ดังนี้ ชนิดกิจกรรม งบประมาณ ระบุวัน/ช่วงเวลา 1. กิจกรรมสัปดาห์รณรงค์ Asean Dengue Day (15 มิถุนายน) และกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ไข้เลือดออกในหมู่บ้าน - ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ ขนาด ๑.5๒ เมตร ป้ายละ ๔๕๐ บาท จำนวน ๒ ป้าย เป็นเงิน ๙๐๐ บาท - แผนที่ Spot map (กระดานไวน์บอร์ด ขาตั้ง 2 หน้า) ขนาด 90180 ซม. จำนวน 1 บอร์ด ราคา 6,000 บาท 1 พฤษภาคม – ๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๙ ๓. กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม (กำจัดลูกน้ำยุงลาย) ดำเนินการป้องกันและติดตามเฝ้าระวังลูกน้ำยุงลาย โดย อสม.แบบไขว้หมู่ เดือนละ 1 ครั้ง - ถุงมือยาง ไซต์ S,M จำนวน 8 กล่องๆละ ๑4๐ บาท เป็นเงิน ๑,120 บาท - ถุงขยะดำ ขนาด ๒8"*3๖" จำนวน 7 พับๆละ 80 บาท เป็นเงิน 560 บาท ๑ พฤษภาคม – 15 กันยายน ๒๕69 รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 8,58๐ บาท (แปดพันห้าร้อยแปดสิบบาทถ้วน)

การประเมินผล วัตถุประสงค์ ตัวบ่งชี้ เครื่องมือวิธีการ เกณฑ์ ๑.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ๑.อัตราป่วยโรคไข้เลือดออก ข้อมูลรายงานผู้ป่วยใน โปรแกรม R๕๐๖ ลดลงจากค่ามัธยฐาน ๕ ปีย้อนหลัง มากกว่า ร้อยละ ๒๐ ๒.เพื่อรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในครัวเรือน ร้อยละของหมู่บ้าน พบลูกน้ำยุงลายไม่เกินร้อยละ 10 (ค่า HI ไม่เกิน 10) แบบสำรวจลูกน้ำยุงลาย ร้อยละ ๘๐ ของหมู่บ้าน พบลูกน้ำยุงลายไม่เกินร้อยละ 10 (ค่า HI ไม่เกิน 10)

ผลที่คาดว่าจะได้รับ   1. ประชาชนให้ความร่วมมือในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย   2. ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในตำบลปากแจ่ม   3. เกิดความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกมากขึ้น ทั้งในหน่วยงานภาครัฐ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน สมาชิก อบต. ผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 5,124
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 5124
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 5,124
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกตำบลปากแจ่ม ปี 2569 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ L1536/01/02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางอุษา ทองมุกดากุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด