กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการว่ายเป็น เล่นได้อย่างปลอดภัย "
ต.คลองหลา อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวณิชชาวีร์ แก่นจันทร์




ชื่อโครงการ โครงการว่ายเป็น เล่นได้อย่างปลอดภัย

ที่อยู่ ต.คลองหลา อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L5166-69-03-04 เลขที่ข้อตกลง 8/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการว่ายเป็น เล่นได้อย่างปลอดภัย จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.คลองหลา อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการว่ายเป็น เล่นได้อย่างปลอดภัย


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการว่ายเป็น เล่นได้อย่างปลอดภัย " ดำเนินการในพื้นที่ ต.คลองหลา อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา รหัสโครงการ L5166-69-03-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล(ระบุที่มาของโครงการ) การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี จากข้อมูลของกรมควบคุมโรคพบว่า แต่ละปีมีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงปิดภาคเรียนและฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กมีกิจกรรมทางน้ำสูง ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กจมน้ำ ได้แก่ การขาดทักษะการว่ายน้ำ การขาดความรู้ในการเอาชีวิตรอดเมื่อพลัดตกน้ำ และการละเลยด้านความปลอดภัยของผู้ปกครอง ทำให้การเสริมสร้างทักษะว่ายน้ำเป็นเรื่องจำเป็นและเร่งด่วน
โรงเรียนวัดเลียบเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเสริมสร้างทักษะการว่ายน้ำแก่นักเรียน โดยเฉพาะในระดับประถมศึกษาปีที่ 4–6 ซึ่งเป็นวัยที่มีความพร้อมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจในการเรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน ตลอดจนทักษะการเอาตัวรอดในน้ำ การจัดกิจกรรมในรูปแบบการเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จะช่วยให้นักเรียนสามารถนำความรู้และทักษะไปใช้ในชีวิตจริงได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างความมั่นใจและปลูกฝังพฤติกรรมการเล่นน้ำอย่างปลอดภัย
นอกจากนี้ โครงการยังสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะการป้องกันการบาดเจ็บและการเสียชีวิตที่สามารถป้องกันได้ การดำเนินโครงการ “นักเรียนวัดเลียบ ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ปลอดภัย” จึงไม่เพียงช่วยลดความเสี่ยงจากการจมน้ำในเด็กนักเรียนเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างต้นแบบกิจกรรมสุขภาพที่ชุมชนสามารถขยายผลต่อยอดได้ในอนาคต หลักการและเหตุผล(ระบุที่มาของโครงการ) การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี จากข้อมูลของกรมควบคุมโรคพบว่า แต่ละปีมีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงปิดภาคเรียนและฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กมีกิจกรรมทางน้ำสูง ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กจมน้ำ ได้แก่ การขาดทักษะการว่ายน้ำ การขาดความรู้ในการเอาชีวิตรอดเมื่อพลัดตกน้ำ และการละเลยด้านความปลอดภัยของผู้ปกครอง ทำให้การเสริมสร้างทักษะว่ายน้ำเป็นเรื่องจำเป็นและเร่งด่วน
โรงเรียนวัดเลียบเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเสริมสร้างทักษะการว่ายน้ำแก่นักเรียน โดยเฉพาะในระดับประถมศึกษาปีที่ 4–6 ซึ่งเป็นวัยที่มีความพร้อมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจในการเรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน ตลอดจนทักษะการเอาตัวรอดในน้ำ การจัดกิจกรรมในรูปแบบการเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จะช่วยให้นักเรียนสามารถนำความรู้และทักษะไปใช้ในชีวิตจริงได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างความมั่นใจและปลูกฝังพฤติกรรมการเล่นน้ำอย่างปลอดภัย
นอกจากนี้ โครงการยังสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะการป้องกันการบาดเจ็บและการเสียชีวิตที่สามารถป้องกันได้ การดำเนินโครงการ “นักเรียนวัดเลียบ ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ปลอดภัย” จึงไม่เพียงช่วยลดความเสี่ยงจากการจมน้ำในเด็กนักเรียนเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างต้นแบบกิจกรรมสุขภาพที่ชุมชนสามารถขยายผลต่อยอดได้ในอนาคต

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1. นักเรียนที่ร่วมกิจกรรม มีทักษะการว่ายน้ำและสามารถเอาตัวรอดในน้ำได้อย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการจมน้ำ ข้อที่ 2. นักเรียนที่ร่วมกิจกรรม เกิดความมั่นใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกายทางน้ำ ส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรง ข้อที่ 3. ชุมชนและโรงเรียนมีส่วนร่วมในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน เกิดเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนมีทักษะการว่ายน้ำและสามารถเอาตัวรอดในน้ำได้อย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการจมน้ำ
  2. นักเรียนเกิดความมั่นใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกายทางน้ำ ส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรง
  3. ชุมชนและโรงเรียนมีส่วนร่วมในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน เกิดเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1. นักเรียนที่ร่วมกิจกรรม มีทักษะการว่ายน้ำและสามารถเอาตัวรอดในน้ำได้อย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการจมน้ำ ข้อที่ 2. นักเรียนที่ร่วมกิจกรรม เกิดความมั่นใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกายทางน้ำ ส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรง ข้อที่ 3. ชุมชนและโรงเรียนมีส่วนร่วมในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน เกิดเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 90 นักเรียนที่ร่วมกิจกรรม มีทักษะการว่ายน้ำและสามารถเอาตัวรอดในน้ำได้อย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการจมน้ำ 2.ร้อยละ 90 นักเรียนที่ร่วมกิจกรรม เกิดความมั่นใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกายทางน้ำ ส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรง 3.ร้อยละ 80 ชุมชนและโรงเรียนมีส่วนร่วมในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน เกิดเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ
5.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1. นักเรียนที่ร่วมกิจกรรม มีทักษะการว่ายน้ำและสามารถเอาตัวรอดในน้ำได้อย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการจมน้ำ ข้อที่ 2. นักเรียนที่ร่วมกิจกรรม เกิดความมั่นใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกายทางน้ำ ส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรง  ข้อที่ 3. ชุมชนและโรงเรียนมีส่วนร่วมในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน เกิดเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการว่ายเป็น เล่นได้อย่างปลอดภัย จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L5166-69-03-04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวณิชชาวีร์ แก่นจันทร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด