โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "กลองยาวสร้างสุข" ประจำปี พ.ศ. 2569
โครงการ
" โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "กลองยาวสร้างสุข" ประจำปี พ.ศ. 2569 "
ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสุมิตรา จุลวรรณา
ที่อยู่ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L7252-07-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "กลองยาวสร้างสุข" ประจำปี พ.ศ. 2569 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเดา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "กลองยาวสร้างสุข" ประจำปี พ.ศ. 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "กลองยาวสร้างสุข" ประจำปี พ.ศ. 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L7252-07-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,495.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเดา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการที่ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสะเดาได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมภายใต้การมุ่งเน้นการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลัก 5 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ อดิเรก และอนามัย) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการเตรียมความพร้อมการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดีต่อการดูแลสุขภาพกายและใจให้มีความเข้มแข็งเพื่อลดอัตราการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิต โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคสมองเสื่อมและการเจ็บป่วยทั้งด้านร่างกายและจิตใจจนไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ต้องพึ่งพิงครอบครัว ญาติ ชุมชนและสังคม สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุข ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสะเดา จึงได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคมของผู้สูงอายุ โดยการนำนวัตกรรมด้านภูมิปัญญาวัฒนธรรมที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ผ่านกิจกรรมร้อง เล่น เต้น รำ ด้วยกลองยาว ซึ่งจัดได้ว่าเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบใหม่ที่สามารถสร้างความสนใจให้ผู้สูงอายุ สร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายจิตใจได้อย่างเหมาะสมวัย มีเสียงดนตรีประกอบที่สนุกสนาน คนเล่นเครื่องดนตรีก็ได้ฝึกซ้อม โดยเสียงดนตรีจะช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้ผู้สูงอายุมีอารมณ์ ที่แจ่มใสขึ้น เครื่องดนตรีก็มีการแบกหามใช้กำลังในการตี คนรำกลองยาวก็จะได้เคลื่อนไหวร่างกายออกกำลังกาย มีความสนุกสนาน สามัคคี และยังช่วยในการพัฒนาสมองด้านความจำของผู้สูงอายุ สามารถถ่ายทอดการเล่นดนตรี การรำกลองยาวให้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ และสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นการรวมกลุ่มอาชีพเพื่อเสริมเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุต่อไปได้ในอนาคต
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อส่งเสริมสุขภาพตามหลัก 5 อ. ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความถนัดและสนใจของผู้สูงอายุ 2.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้นำนวัตกรรมด้านภูมิปัญญาวัฒนธรรมที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ที่ทันสมัยผ่านกิจกรรมร้อง เล่น เต้น รำ ด้วยกลองยาว ซึ่งจัดได้ว่าเป็นการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย 3. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มของสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ การเข้าสังคม สร้างความสามัคคี กลมเกลียว สุขภาพร่างกายจิตใจเบิกบาน แจ่มใสและแข็งแรง ช่วยพัฒนาสมองด้านความจำของผู้สูงอายุได้ 4. เพื่อส่งเสริมให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้สูงอายุลดอัตราการเกิดโรคเรื้อรังได้ 5. เพื่อส่งเสริมให้มีการสืบทอด ถ่ายทอด และพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ของสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 35 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพตามหลัก 5 อ. ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความถนัดและสนใจของผู้สูงอายุ
- ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพด้วยการนำนวัตกรรมด้านภูมิปัญญาวัฒนธรรมด้านกิจกรรมร้อง
เล่น เต้น รำ ด้วยกลองยาวมาใช้ประโยชน์ ซึ่งกลองยาวจะทำให้ผู้สูงอายุมีความสนุกสนาน ลดความจำเจในการออกกำลังกาย - ผู้สูงอายุเกิดการรวมกลุ่มและขยายสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ เกิดการเข้าสังคม เกิดความสามัคคี กลมเกลียว
มีสุขภาพร่างกายจิตใจเบิกบาน แจ่มใสและแข็งแรง และยังได้รับการพัฒนาสมอง เช่น การจดจำจังหวะ ดนตรี ท่ารำ ความพร้อมเพรียง - ผู้สูงอายุจะเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มีการออกกำลังกายช่วยลดอัตราการเกิดโรคเรื้อรังได้
- ผู้สูงอายุได้มีการสืบทอด ถ่ายทอดด้านการร้องเล่นเต้นรำกลองยาว และสามารถพัฒนาเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ของสมาชิกชมรมผู้สูงอายุได้ในอนาคต
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมสุขภาพตามหลัก 5 อ. ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความถนัดและสนใจของผู้สูงอายุ 2.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้นำนวัตกรรมด้านภูมิปัญญาวัฒนธรรมที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ที่ทันสมัยผ่านกิจกรรมร้อง เล่น เต้น รำ ด้วยกลองยาว ซึ่งจัดได้ว่าเป็นการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย 3. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มของสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ การเข้าสังคม สร้างความสามัคคี กลมเกลียว สุขภาพร่างกายจิตใจเบิกบาน แจ่มใสและแข็งแรง ช่วยพัฒนาสมองด้านความจำของผู้สูงอายุได้ 4. เพื่อส่งเสริมให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้สูงอายุลดอัตราการเกิดโรคเรื้อรังได้ 5. เพื่อส่งเสริมให้มีการสืบทอด ถ่ายทอด และพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ของสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 35 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 35 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมสุขภาพตามหลัก 5 อ. ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความถนัดและสนใจของผู้สูงอายุ 2.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้นำนวัตกรรมด้านภูมิปัญญาวัฒนธรรมที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ที่ทันสมัยผ่านกิจกรรมร้อง เล่น เต้น รำ ด้วยกลองยาว ซึ่งจัดได้ว่าเป็นการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย 3. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มของสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ การเข้าสังคม สร้างความสามัคคี กลมเกลียว สุขภาพร่างกายจิตใจเบิกบาน แจ่มใสและแข็งแรง ช่วยพัฒนาสมองด้านความจำของผู้สูงอายุได้ 4. เพื่อส่งเสริมให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้สูงอายุลดอัตราการเกิดโรคเรื้อรังได้ 5. เพื่อส่งเสริมให้มีการสืบทอด ถ่ายทอด และพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ของสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ