โครงการส่งเสริมสุขภาพในช่องปากและฟันในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2561
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพในช่องปากและฟันในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2561 "
ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางสุกัญญา ขำยา ประธานทีมสุขภาพคลีนิกเติมยาโรคเรื้อรัง รพ.สต.บ้านต้นไทร
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 30 มกราคม 2561 ถึง 20 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพในช่องปากและฟันในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2561 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพในช่องปากและฟันในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพในช่องปากและฟันในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 30 มกราคม 2561 - 20 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 5,320.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ช่องปากนับเป็นประตูสู่สุขภาพของทุกเพศทุกวัย กรมอนามัยส่งเสริมให้คนไทยใส่ใจสุขภาพช่องปาก ป้องกันโรคในช่องปากและลดการสูญเสียฟัน ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคในช่องปาก จะเหมือนกับปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค หัวใจและหลอดเลือดโรคมะเร็งโรคปอดและโรคเบาหวานได้แก่ การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง การสูบบุหรี่ การดื่มสุราการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงนั้น นอกเหนือจากการปฏิบัติตัวเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมการไหลเวียนของเลือดแล้วก็ควรให้ความสำคัญกับการดูแลทำความสะอาดช่องปากด้วย ควรไปรับการตรวจดูแลจากทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ
ทีมสุขภาพคลินิกเติมยาโรคเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร ตำบลนาโหนด อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เห็นความสำคัญของปัญหานี้จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการโครงการตรวจสุขภาพช่องปาก ในผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่รับยาต่อเนื่องโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร ปีงบประมาณ ๒๕๖1ดังกล่าวขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ผู้ป่วยโรคเรื่้อรัง ไม่ให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน | 1.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกต้อง
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 176 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่รับยาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลช่องปากและฟัน อย่างน้อยจำนวน ๑69 คน ๒ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่รับยาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านต้นไทรได้รับการดูแลช่องปากและฟันอย่างน้อย จำนวน ๑69 คน ๓ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่รับยาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพได้รับการดูแลช่องปากและฟัน พบผิดปกติได้รับการส่งต่อทุกราย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
อบรมผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เรื่อง “การให้ความรู้เรื่องการดูแลช่องปากและฟันในผู้ป่วยโรคเรื้อรังและการรักษาฟันปลอมเพื่อป้องกันการเกิดโรค พร้อมการตรวจฟัน”
มีกิจกรรมอบรมผู้ป่วยโรคเรื้อรังเบาหวานความดันโลหิตสูง เรื่อง “การให้ความรู้เรื่องการดูแลช่องปากและฟันในผู้ป่วยโรคเรื้อรังและการรักษาฟันปลอมเพื่อป้องกันการเกิดโรค พร้อมการตรวจฟัน”
1.1 ผู้ป่วยโรคเรื้อรังเบาหวานเข้ารับการอบรมช่วงเช้า จำนวน 42 คน และผู้ป่วยโรคเรื้อรังความดันโลหิตสูงเข้ารับการอบรมช่วงบ่าย จำนวน 128 คน รวมเป้าหมายตามโครงการทั้งหมดจำนวน 170 คน เข้าร่วมอบรมจำนวน 185 คน
1.2 ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการตรวจช่องปากและฟันจำนวน 170 คน และพบผู้ป่วยเรื้อรังมีฟันผุ จำนวน 42 คน ได้รับการถอนฟัน จำนวน 15 คน ส่งต่อ 0 คน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกต้อง |
169.00 | 170.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน ปีละ ๑ ครั้ง |
169.00 | 170.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 176 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 176 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกต้อง (2) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมสุขภาพในช่องปากและฟันในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2561 จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสุกัญญา ขำยา ประธานทีมสุขภาพคลีนิกเติมยาโรคเรื้อรัง รพ.สต.บ้านต้นไทร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......