กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

อบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผุ้ป่วยเรื้อรัง15 กุมภาพันธ์ 2561
15
กุมภาพันธ์ 2561รายงานจากพื้นที่ โดย กองทุนตำบลนาโหนด
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

ให้บริการแก่กลุ่มผุ้ป่วยเรื้อรัง โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ เช้า 07.00-12.00 น. ให้บริการแก่กลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน และบ่าย เวลา 13.00-16.00 น. ให้บริการแก่กลุ่มผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โดยมีกิจกรรม คือ
เช้า เวลา 07.00-12.00 น. ให้บริการแก่กลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน โดยมีการซักประวัติ ตรวจสุขภาพ ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจน้ำตาลในเลือด (ทุกเดือน)  มีการทบทวนยา และประวัติการรับประทานยา ต่อด้วยกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องต่าง
บ่าย เวลา 13.00-16.00 น.
ให้บริการแก่กลุ่มผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โดยมีการซักประวัติ ตรวจสุขภาพ ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต เจาะเลือด (1 ครั้ง) มีการทบทวนยา และประวัติการรับประทานยา ต่อด้วยกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องต่าง ๆ
รายละเอียดเนื้อหาการอบรม
วันที่ 15 ก.พ.61 ให้ความรุ้เรื่อง การปรับเปลี่ยนอารมณ์ และ 2 ส. (บุหรี่ สุรา) วันที่ 15 มี.ค. 61 หลักการออกกำลังกายเบื้องต้น วันที่ 19 เม.ย. 61 ให้ความรู้เรื่อง การดูแลเท้า และการตรวจเท้า ,อาหารผู้ป่วยความดันโลหิตสูง วันที่ 17 พ.ค.61 ให้ความรู้เรื่อง การดูแลสุขภาพตามสุขบัญญัติ 10 ประการ วันที่ 21 มิ.ย.61 ให้ความรู้เรื่อง ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยโรคเบาหวานและอาหารผู้ป่วยไตเสื่อม วันที่ 19 ก.ค.61  ให้ความรู้เรื่อง ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง วันที่ 16 ส.ค.61 ให้ความรู้เรื่อง ภาวะแทรกซ้อนทางไต วันที่ 20 ก.ย.61 ให้ความรู้เรื่อง อาหารผู้ป่วยมีภาวะไตเสื่อม การประเมินและสรุปสุขภาพของตนเอง

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผู้ป่วยเรื้อรังที่ได้รับการอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามแผนโครงการ จากเป้าหมาย จำนวน 187 คน แต่ผู้ป่วยที่เข้าร่วมอบรม จำนวน 193 คน