กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

สร้างเสริมการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพและต้านยาเสพติด

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม สร้างเสริมการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพและต้านยาเสพติด
รหัสโครงการ 61– L3016 -2-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมรักการกีฬาตำบลปะกาฮะรัง
วันที่อนุมัติ 22 ธันวาคม 2560
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 17 กุมภาพันธ์ 2561 - 26 สิงหาคม 2561
งบประมาณ 40,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายดอรอแมดอเลาะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลปะกาฮะรัง อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานสิ่งเสพติด
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตามที่ชมรมคนรักการกีฬาตำบลปะกาฮะรังได้จัดการเล่นกีฬาฟุตซอล ให้แก่เด็กเยาวชนเพศชาย อายุระหว่าง๗ –๑๔ปี และกีฬาฟุตบอลสำหรับเยาวชนเพศชาย อายุระหว่าง15-25ปีในปี2560ที่ผ่านมาเยาวชนเพศชายในตำบลได้หันมาสนใจในการเล่นกีฬามากขึ้นนับว่าเป็นผลดีที่เยาวชนได้หลีกเลี่ยงและห่างไกลยาเสพติดเพราะมีการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ทางด้านร่างกาย จิตใจ, การเล่นกีฬามีส่วนทำให้ร่างกายของมนุษย์ซึ่งมีส่วนประกอบมากมาย อาทิเช่น กล้ามเนื้อ กระดูก
ผิวหนัง หลอดเลือด และอวัยวะอื่นๆอีกมากมายมีความแข็งแรงและมีสุขภาพกายและจิตใจที่ดี แต่ถ้าไม่ได้เล่นกีฬา หรือออกกำลังกายหรือก็อาจเกิดความเสื่อมทำให้เกิดปัญหาตามมาเช่น โรคภัยไข้เจ็บต่าง รวมๆ กันเรียกว่าปัญหาสุขภาพ ในปัจจุบันได้มีการรณรงค์ให้ทุกคนได้ออกกำลังกายเพื่อช่วยร่างกายและอวัยวะส่วนต่างๆมีความแข็งแรงและสามารถป้องกันโรคได้ อีกทั้งการกีฬา เป็นการดำเนินการสานความสัมพันธ์ระหว่างในหมู่เยาวชนตำบลปะกาฮะรังให้มีความรักความสามัคคีกลมเกลียว เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อีกทั้งเป็นกิจกรรมที่ร่วมรณรงค์ต้านภัยที่เกิดขึ้นจากยาเสพติด โดยมุ่งเน้นให้เยาชนหันมาสนใจกีฬามากกว่าการไปมั่วสุมกับยาเสพติดจึงมีการได้จัดโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เยาวชนได้ออกำลังกายมากยิ่งขึ้นและสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายให้มีพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย และให้กลุ่มวัยทำงานได้ออกกำลังกายเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมในการต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์และเยาวชนได้ห่างไกลจากยาเสพติดจึงได้จัดทำโครงการเสริมสร้างเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพและต้านยาเสพติดเพื่อฝึกทักษะการเล่นกีฬาให้แก่รุ่นน้องๆ เยาวชนที่สนใจ ของตำบลปะกาฮะรัง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. เขียนโครงการนำเสนอคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ปะกาฮะรัง เพื่อขออนุมัติโครงการ. 2 เมื่อได้รับแจ้งว่า โครงการได้รับอนุมัติแล้ว ทำหนังสือขอรับเงินจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเป็นครั้งคราวไป .3 ประชุมร่วมกันเพื่อกำหนดการจัดการเล่นกีฬาฟุตบอลเยาวชน และแบ่งหน้าที่รับผิดชอบงานกีฬา (1)รับสมัครเยาวชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ . (2)จัดหาผู้รับผิดชอบการดูแลการฝึกแต่ละวัน . (3)จัดหาผู้รับผิดชอบการเก็บภาพถ่าย. (4)จัดหาผู้รับผิดชอบการรวบรวมเอกสารหลักฐาน . (5)จัดทำตารางเวลาการฝึก. .4.ดำเนินการจัดกิจกรรมเล่นกีฬาฟุตบอลเยาวชนโดยแบ่งออกเป็น๒รุ่นคือ รุ่นที่1คือ รุ่นเล็ก อายุระหว่าง ๗- ๑๔ปีจัดกิจกรรมการเล่นกีฬาฟุตบอลขั้นพื้นฐาน เป็นระยะเวลา21วันๆ ละ 2 ชั่วโมง ทุกๆ วันเสาร์ตั้งแต่เวลา16.00 น.- 18.00น.โดยฝึกการเล่นกีฬาฟุตบอลขั้นพื้นฐานการเคลื่อนไหวตัว ความแข็งแรงด้านร่างกายและการดูแลสุขภาพของตนเอง และให้ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยยาเสพติด .
    รุ่นที่๒ คือรุ่นใหญ่ อายุระหว่าง 15 - 25 ปีจัดกิจกรรมการเล่นกีฬา ฟุตบอลสมัยใหม่เป็นระยะเวลา21วันๆ ละ 2 ชั่วโมง ทุกๆ วันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา16.00 น.- 18.00น. โดยฝึกสอนการเล่นกีฬาฟุตบอลสมัยใหม่ เพื่อการแข่งขันเพื่อการดูแลสุขภาพร่างกาย และให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลเบื้องต้น ตลอดจนให้ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติด . 5รวบรวมหลักฐานที่ได้ดำเนินกิจกรรมเช่นภาพถ่ายใบสำคัญจ่ายต่าง ๆ. .6. สรุปรายงานผลการดำเนินงานตามการและประเมินโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑ เยาวชนและกลุ่มคนวัยทำงานได้ออกกำลังกายและเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ เป็นการบำบัดในด้านร่างกาย 2เยาวชนและกลุ่มคนวัยทำงานได้พัฒนาศักยภาพทางด้านร่างกาย
.๓. เยาวชนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างความสามัคคีสนับสนุนในด้านการทำงานเป็นทีม
.๔.เยาวชนปลอดภัย และห่างไกลจากยาเสพติด .๕.ได้พัฒนาทักษะทางด้านกีฬาให้กับเด็กและเยาวชนได้ในระดับหนึ่ง