กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการพัฒนาศักยภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการพัฒนาศักยภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส
รหัสโครงการ L5170-61-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ สำนักงานกองทุน สปสช.อบต.ควนโส
วันที่อนุมัติ 1 ตุลาคม 2560
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 49,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายศุภมาศพรหมเดช
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส เป็นองค์กรที่บริหารจัดการเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพ กา่รป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุกในพื้นที่อย่างทั่วถึงและที่จำเป็นต่อสุขภาพแลพการดำรงชีวิต โดยมีแนวทางการดำเนินงานดังนี้ 1.กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 2.กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 3.เด็กวัยเรียนและเยาวชน 4.กลุ่มวัยทำงาน 5.กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้องรัง 6.กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 7.กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง ซึ่งการดำเนินงานกองทุนต้องมีหลักการบริหารงบประมาณอย่างโปร่งใส ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ กองทุนมีกลุ่มบุคคลที่ได้รับความไว้วางใจให้มาบริหารจัดการ ซึ่งคณะกรรมการกองทุนประกอบด้วยบุคคล 2 ส่วน คือ มาจากตำแหน่งและมาจากการคัดเลือกของหมู่บ้าน ซึ่งคณะกรรมการจะได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมีวาระอยู่ในตำบลแหน่งคราวละ 4 ปี โดยมีอำนาจหน้าที่ตามระเบียบกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส เรื่องการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส เรื่องการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ส.2558 ข้อ 11 ว่าด้วยอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการกองทุนอนุมัติตามระเบียบกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส เรื่อง การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2558 ข้อ 7 ว่าด้วยการใช้จ่ายงบประมาณของกองทุน นั้น โดยตามระเบียบกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส เรื่อง การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2558 ข้อ 7 (4) กำหนดให้กองทุนสามารถกำหนดค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพได้ ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 15 ของเงินรายรับของเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพในแต่ละปีงบประมาณนั้น และในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเพื่อซื้อครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรงครุภัณฑ์นั้นจะต้องมีราคาไม่เกิน 20,000 บาท ต่อหน่วย โดยการจัดซื้อจัดจ้างให้ใช้ระเบียบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยอนุโลมและครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ให้อยู่ในความดูแลและบำรุงรักษาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

1.จัดประชุมคณะกรรมการกองทุน อนุกรรมการ คณะทำงาน เพื่อพิจารณาแผนงาน/โครงการ อนุมัติงบประมาณ (ประมาณการปีละ 4 ครั้ง) 2.จัดอบรมให้ความรู้แก่คณะกรรมการกองทุน อนุกรรมการ คณะทำงาน 3.จัดซื้อวัสดุ /ครุภัณฑ์/อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้งานกองทุน 4.เบิกจ่ายค่าเบี้ยประชุม ค่าอาหารว่าง ค่าเดินทางไปราชการ ค่าจ้างเหมาบริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ทำให้กองทุนมีความพร้อมในการดำเนินงาน 2.ทำให้กองทุนมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการกองทุน 3.การใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปตามแผนที่วางไว้ 4.คณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุน 5.การเสนอแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน