กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข "
อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายบุญรัตน์สุขแก้วประธาน อสม.ชุมชนศาลาเหลือง




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข

ที่อยู่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-L7250-2-29

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61-L7250-2-29 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 37,700.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การเกิดโรคไข้เลือดออกจะเพิ่มมากขึ้น ในช่วงระยะฤดูฝน โอกาสการแพร่ขยายพันธุ์ของลูกน้ำยุงลายเกิดขึ้นได้ง่าย โรคไข้เลือดออกติดต่อกันได้โดยมียุงลายบ้านเป็นแมลงนำโรค ซึ่งมีแหล่งเพาะพันธ์ได้ง่ายในน้ำที่ขังอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบบ้าน สถานที่ทำงาน เช่น ในกระถางรองต้นไม้ น้ำขังในใบไม้ที่มีกาบ ในภาชนะเก็บน้ำที่ไม่มีฝาปิด ยุงสามารถวางไข่และแพร่พันธ์ได้ง่าย จนกระทั่งทุกวันนี้ยังไม่มียาที่ใช้รักษาไข้เลือดออก หรือวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ดังนั้นการป้องกันจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยป้องกันการแพร่ของยุง เท่าที่ผ่านมาการควบคุมยังได้ผลไม่ดี เนื่องจากเน้นเรื่องการทำลายยุ่งซึ่งสิ้นเปลืองงบประมาณ และการควบคุมยุงต้องทำเป็นบริเวณกว้าง การควบคุมที่จะให้ผลยั่งยืน ควรจะเน้นที่การควบคุมลูกน้ำ การควบคุมที่ดีต้องบูรณาการเอาหน่วยงานที่มีอยู่ ทั้งส่วนราชการ องค์กรเอกชน ท้องถิ่น และภาคประชาชน ด้วยวิธีการต่างๆ
ข้อมูลการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุขมีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออกที่มีภูมิลำเนา ในเขตพื้นที่รับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข๗ชุมชนชุมชนศาลาเหลืองเหนือศาลาเหลืองบ่อหว้าภราดรพาณิชย์สำโรงริมคลองสำโรงและต้นโพธิ์ พบว่าจำนวนผู้ป่วยสะสมไข้เลือดออกในปี ๒๕๕๘ – ๒๕60มีจำนวน ๑๕, ๔๖ และ 27รายตามลำดับ เนื่องจากเป็นชุมชนในเขตเมืองที่ประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเพราะเป็นชุมชนแออัดอยู่อาศัยอย่างหนาแน่นมีการจัดเก็บและกำจัดขยะมูลฝอยไม่ถูกต้องมีปัญหาของการระบายน้ำทำให้ขยะไปอุดตันทางระบายน้ำเกิดน้ำท่วมขังกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และจากการสำรวจลูกน้ำยุงลายในครัวเรือน ค่า HI = ๑1.4 จากผลกระทบดังกล่าว อสม.และแกนนำทั้ง ๗ ชุมชนจึงได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมไข้เลือดออกในชุมชนเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีจิตสำนึกในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมทั้งที่บ้านและชุมชนโดยให้ประชาชนร่วมกันจัดเก็บและกำจัดขยะให้ถูกต้อง รณรงค์สำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายป้องกันไม่ให้ยุงเกิดและไม่ให้ยุงกัดเพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน
  2. ๒. เพื่อลดอัตราป่วยไข้เลือดออกป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของโรคไข้เลือดออกในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 105
กลุ่มผู้สูงอายุ 105
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ทั้ง ๗ ชุมชนมีสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพการป้องกันควบคุมคุมโรคติดต่ออันส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออก ลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

กิจกรรมรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ 2 ครั้ง

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ๑. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน
ตัวชี้วัด : ๑. จำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกและโรคติดต่อในชุมชนลดลง
0.00 0.00

1.ลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

2 ๒. เพื่อลดอัตราป่วยไข้เลือดออกป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของโรคไข้เลือดออกในชุมชน
ตัวชี้วัด : ๒. ค่า HI ≤ ๑๐
0.00

2.ค่า HI = 7.59

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 210
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 105
กลุ่มผู้สูงอายุ 105
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน (2) ๒. เพื่อลดอัตราป่วยไข้เลือดออกป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของโรคไข้เลือดออกในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-L7250-2-29

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายบุญรัตน์สุขแก้วประธาน อสม.ชุมชนศาลาเหลือง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด