โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด ปรระจำปี 2561
โครงการ
" โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด ปรระจำปี 2561 "
ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายปิยวิทย์เนกขพัฒน์
ที่อยู่ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 61-L1541-1-10
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด ปรระจำปี 2561 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ห้วยยอด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด ปรระจำปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด ปรระจำปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 61-L1541-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 847.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ห้วยยอด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคเบาหวานนั้นส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในช่องปาก เช่น การสุญเสียฟัน การเกิดโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ และโรคของเนื้อเยื่ออ่อนภายในช่องปากเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่ทราบว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานโดยภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นนั้นอาจสัมพันธ์กับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงทำให้ผู้ป่วยเบาหวานนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปาก ความสัมพันธ์ระหว่างเบาหวานกับการสูญเสียฟันที่เกิดจากโรคฟันผุและโรคปริทันต์อักเสบโดยทำการศึกษาในผู้ทีมารับการตรวจสุขภาพช่องปากประจำปีที่เป็นผู้ใหญ่ พบว่า การสูญเสียฟันในกลุ่มประชากรที่ศึกษา คิดเป็นร้อยละ 38.3 ในกลุ่มที่เป็นเบาหวานมีความเสี่ยงสูงในการสูญเสียฟันที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและมีการสูญเสียฟันอย่างน้อย 1 ซี่ และการมีจำนวนฟันคู่สบในฟันหลังน้อยกว่า 4 คู่ แสดงถึงการสูญเสียฟันสำหรับการบดเคี้ยวทำให้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการรับประทานอาหารอัตราการเกิดโรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคตการควบคุมระดับน้ำตาลมีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะจะช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่จะตามมาได้ ผลกระทบจากการใช้ยารักษาเบาหวานก็ส่งผลต่อสภาวะภายในช่องปากโดยเเฉพาะโรคปริทันต์อักเสบที่มีความสัมพันธ์กับโรคเบาหวานและทำให้สูญเสียฟันในที่สุด การรักษาเบาหวานควบคู่กับการรักษาโรคในช่องปาก รวมถึงการที่ผู้ป่วยมีความรู้ความเข้าใจที่่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง การสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานเขตอำเภอห้วยยอด ปี 2559 พบผู้ป่วยเบาหวานมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก คิดเป็นร้อยละ 89.47 และปี 2560 ผู้ป่วยเบาหวานเขตอำเภอห้วยยอด มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพข่องปาก คิดเป็นร้อยละ 87.91 ซึ่งเป็นปัญหาเกี่ยวกับโรคปริทันต์เป็นส่วนใหญ่และรองลงมาคือ ปัญหาเกี่ยวกับฟันผุศูนย์สุขภาพชุมชนตำบลห้วยยอด เห็นความสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างมาก จึงได้ทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน ในเขต อบต.ห้วยยอด ประจำปี 2561 เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถนำไปใช้และปฎิบัติตนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อสนับสนุนให้ผู้ป่วยเบาหวานตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปาก 2.เพื่อติดตามและฝึกทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง(การแปรงฟันที่ถูกวิธี ,การใช้ใหมขัดฟัน)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ตรวจสุขภาพช่องปากและให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 54 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลห้วยยอดทราบถึงปัญหาสุขภาพช่องปากและทราบถึงการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสม 2.ผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลห้วยยอด มีความสนใจและตระหนักถึงการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของตนเองมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ตรวจสุขภาพช่องปากและให้ความรู้ |
||
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561กิจกรรมที่ทำเป้าหมาย ผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 54 คน 1. ออกเยี่ยมบ้านและตรวจสุขภาพพร้อมให้ทันตสุขศึกษา 2. ฝึกทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
54 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อสนับสนุนให้ผู้ป่วยเบาหวานตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปาก 2.เพื่อติดตามและฝึกทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง(การแปรงฟันที่ถูกวิธี ,การใช้ใหมขัดฟัน) ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 70 ของผู้ป่วยเบาหวานที่เยี่ยมบ้านได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทันตสุขภาพ 2.ร้อยละ 70 ของผู้ป่วยเบาหวานได้รับการติดตามและฝึกทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง(การแปรงฟันที่ถูกวิธี,การใช้ไหมขัดฟัน) |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 54 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 54 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อสนับสนุนให้ผู้ป่วยเบาหวานตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปาก 2.เพื่อติดตามและฝึกทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง(การแปรงฟันที่ถูกวิธี ,การใช้ใหมขัดฟัน)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจสุขภาพช่องปากและให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ