กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการหนูน้อยสุขภาพดี วัคซีนครบชุด "
ตำบลละแอ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี วัคซีนครบชุด

ที่อยู่ ตำบลละแอ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนูน้อยสุขภาพดี วัคซีนครบชุด จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลละแอ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละแอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยสุขภาพดี วัคซีนครบชุด


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนูน้อยสุขภาพดี วัคซีนครบชุด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลละแอ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,525.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละแอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ครอบครัวเป็นหน่วยของสังคมที่เล็กที่สุดของมนุษย์ การดูแลสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะนำไปสู่การพัฒนาสังคม ชุมชนและประเทศชาติ การดูแลสุขภาพตั้งแต่การปฏิสนธิ การฝากครรภ์ การเลี้ยงดูที่ถูกต้อง จะทำให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพและสุขภาพดีเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน และให้เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคขั้นพื้นฐานไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 เนื่องจากเด็กเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาของชาติ หากเด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ ไม่ป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เด็กจะเป็นกำลังของชาติที่ดีได้ แต่หากเกิดโรคต่างๆขึ้นแล้ว จะทำให้เกิดความสูญเสียทั้งต่อเศรษฐกิจและสังคม ชุมชน ครอบครัว เป็นอนาคตของชาติต่อไป การได้รับวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กอายุ 0-5 ปี เป็นสิทะิ์ขั้นพื้นฐานของเด็ก เด็กทุกคนควรได้รับวัคซีนขั้นพื้นฐานครบทุกชนิด เพราะโรคติดต่อที่ป้องกันด้วยวัควีนเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กจำนวนมากต้องป่วยหรือพิการ และทำให้ถึงตายได้ สาเหตุเหล่านี้มาจากหลายๆปัจจัย พื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร การคมนาคมไม่สะดวก ครอบครัวมีฐานะยากจน ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กยังขาดความตระหนักและยังหลงเชื่อในทางที่ผิด ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการพาบุตรหลานมารับวัคซีน แะนั้น รพ.สต.บ้านละแอ จึงมีความพยายามที่จะรณรงค์ส่งเสริมให้เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนขั้นพื้นฐานที่ควรจะได้ ซึ่งในปีงบประมาณ 2560 ความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์ของ รพ.สต.บ้านละแอ อยู่ที่ ร้อยละ 98.64 ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรณรงค์ต่อไป เพื่อให้การดำเนินงานบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคขั้นพื้นฐานในเด็ก 0-5 ปี อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ รพ.สต.บ้านละแอ จึงจัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เด็กในพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต. มีภูมิคุ้มกันโรค และมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ปลอดภัยจากโรคที่ที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน และเป็นบันไดขั้นพื้นฐานที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของการมีสุขภาพดี และเพื่อสรา้งจิตสำนึกแก่บิดา มารดา และผู้ปกครอง ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการได้รับวัคซีน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัควีนในบุตร

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กกลุ่มเป้าหมายได้รับวัควีนครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 95 และมีสุขภาพแข็งแรง
  2. เพื่อพัฒนาและเพิ่มศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และสร้างเครือข่ายในการดูแลสุขภาพของชุมชน
  3. เพื่อสร้างจิตสำนึก /เจตคติที่ดีแก่บิดา มารดา และผู้ปกครองเด็กต่อการรับวัควีน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.องค์กรในชุมชน ได้แก่ ผู้นำชุมชนผู้นำศาสนา มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาความครอบคลุมของวัคซีนเด็ก 0-5 ปี 2.ผู้ปกครองของเด็กอายุ 0-5 ปี มีความรู้ที่ถูกต้องและตระหนักถึงความสำคัญของการรับวัคซีนตามนัด มีการพัฒนาระบบบริการเพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 3.เด็กกลุ่มเป้าหมาย ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ร้อยละ 95


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กกลุ่มเป้าหมายได้รับวัควีนครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 95 และมีสุขภาพแข็งแรง
ตัวชี้วัด : เด็กกลุ่มเป้าหมายได้รับวัควีนครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 95 และมีสุขภาพแข็งแรง
0.00

 

2 เพื่อพัฒนาและเพิ่มศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และสร้างเครือข่ายในการดูแลสุขภาพของชุมชน
ตัวชี้วัด : อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน มีความรู้เรื่องโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนขั้นพื้นฐาน ร้อยละ 80
0.00

 

3 เพื่อสร้างจิตสำนึก /เจตคติที่ดีแก่บิดา มารดา และผู้ปกครองเด็กต่อการรับวัควีน
ตัวชี้วัด : เด็กได้รับวัคซีนขั้นพื้นฐานครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 95
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กกลุ่มเป้าหมายได้รับวัควีนครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 95 และมีสุขภาพแข็งแรง (2) เพื่อพัฒนาและเพิ่มศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และสร้างเครือข่ายในการดูแลสุขภาพของชุมชน (3) เพื่อสร้างจิตสำนึก /เจตคติที่ดีแก่บิดา มารดา และผู้ปกครองเด็กต่อการรับวัควีน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการหนูน้อยสุขภาพดี วัคซีนครบชุด จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด