โครงการโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย 2 - 4 ปี 2561
โครงการ
" โครงการโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย 2 - 4 ปี 2561 "
ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางซารีปะ สนิ
เมษายน 2561
ที่อยู่ ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 61-L8411-3-11
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 เมษายน 2561 ถึง 30 เมษายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย 2 - 4 ปี 2561 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาเนาะปูเต๊ะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย 2 - 4 ปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย 2 - 4 ปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 61-L8411-3-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 เมษายน 2561 - 30 เมษายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,575.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาเนาะปูเต๊ะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กในช่วงอายุ 2 -4 เป็นวัยที่มีความสำคัญที่สุดวัยหนึ่งของชีวิต เพราะเป็นวัยที่จำเป็นต้องได้รับ
การพัฒนาครบทุกด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ไปพร้อมๆกัน โภชนาการเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการพัฒนาของเด็ก การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อจึงมีความสำคัญในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย ป้องกันโรค ดำรงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดีเพื่อให้มีสภาวะร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง โภชนาการจึงมีความสัมพันธ์โดยตรงต่อสุขภาพเด็กที่มีการส่งเสริมพัฒนาด้านต่างๆ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทำนบ จึงได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวขึ้น จึงได้จัดทำโครงกาโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัยขึ้น เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของเด็กในการรับประทานอาหารที่ถูกต้องรวมถึงสัดส่วนของอาหารพอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย สามารถนำสารอาหารไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพอนามัยได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย
- เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารมีความรู้ในการจัดเตรียมอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็กปฐมวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 63 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน 2 ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย 3 ผู้ประกอบอาหารมีความรู้ในการจัดเตรียมอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็กปฐมวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารหลัก 5 หมู่ และถูกหลักอนามัย โดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านทำนบ |
||
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ1 จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติ 2 แต่งตั้งคณะกรรมการในการจัดกิจกรรม 3 ประชุมคณะกรรมการเพื่อวางแผนการจัดกิจกรรม 4 ดำเนินการจัด โครงการ โภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย 2 – 4 ปี 5 สรุปประเมินผลโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1 เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน 2 ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย 3 ผู้ประกอบอาหารมีความรู้ในการจัดเตรียมอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็กปฐมวัย
|
63 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารมีความรู้ในการจัดเตรียมอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็กปฐมวัย ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 63 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 63 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน (2) เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย (3) เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารมีความรู้ในการจัดเตรียมอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็กปฐมวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ