โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2561 รพ.สต.บ้านทรายขาว
โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2561 รพ.สต.บ้านทรายขาว
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2561 รพ.สต.บ้านทรายขาว | |
| รหัสโครงการ | 61-L2486-1-11 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว | |
| วันที่อนุมัติ | 20 มีนาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2561 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 91,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวิโรจ ชาญแท้ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ ๒ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย รองจากมะเร็งเต้านมปัจจุบันในประเทศไทยแต่ละปีจะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ10,000รายและเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งปากมดลูก5,000 รายอัตราการเสียชีวิตของสตรีไทยเพิ่มขึ้นจาก 7คน/วันเป็น14คน/วันสถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคมและครอบครัวตามมาอย่างมากมายแต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกร้อยละ 30-40 สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงที และอาจลดการตรวจลงเหลือเพียงตรวจทุก 2-3 ปีเมื่อผลตรวจคัดกรองปกติทุกครั้ง3ครั้ง/3 ปีติดต่อกันดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค , อัตราการป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งลดลง
จากผลการดำเนินงานปี 2560ที่ผ่านมาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว ได้ทำการตรวจคัดกรอง โรคมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 22.20คัดกรองมะเร็งเต้านม ร้อยละ 96.56 ผลไม่พบผู้ป่วยผิดปกติ
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาวโครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเตานม ปี 2561 ขึ้นเพื่อติดตามการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องของผู้รับบริการโดยเน้นการตรวจPapSmear เชิงรุกค้นหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรกรวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเบื้องต้นเพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วย ซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลาม
- อสม. ติดตามนัดกลุ่มเป้าหมายมาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ที่หน่วยบริการ
- จัดอบรมเชิงปฏิบัติการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม
- ประชาสัมพันธ์เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกโดยผ่านหอกระจายข่าว และในหมู่บ้านโดยมี อสม.ในพื้นที่ประชาสัมพันธ์ในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก
- ให้บริการเชิงรุกแก่กลุ่มเป้าหมายที่ไม่สามารถรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสถานบริการ
1.สามารถค้นหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกได้ 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคน ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกต่อเนื่อง อย่างน้อย 3 ปี 3.สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี