โครงการประเมินคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เพื่อพัฒนารูปแบบในการดูแลสุขภาพ
โครงการประเมินคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เพื่อพัฒนารูปแบบในการดูแลสุขภาพ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการประเมินคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เพื่อพัฒนารูปแบบในการดูแลสุขภาพ | |
| รหัสโครงการ | 61-L1506-01-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นปรง | |
| วันที่อนุมัติ | 31 มกราคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 18 เมษายน 2561 - 27 เมษายน 2561 | |
| งบประมาณ | 38,400.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นปรง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
ปัจจุบันประเทศไทยมีการเพิ่มของประชากรสูงอายุรวดเร็ว เนื่องจากประชากรมีอายุยืนยาวมากขึ้น และอายุขัยเฉลี่ยของประชากรเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้เป็นผลจากอัตราการตายลดลง จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านการแพทย์ และสาธารณสุขการมีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นและมีอายุยืนยาวขึ้น ส่งผลให้โครงสร้างประชากรของประเทศเปลี่ยนแปลงไป คืออัตราส่วนผู้สูงอายุที่เป็นภาระเพิ่มสูงขึ้นในขณะที่อัตราส่วนและจำนวนประชากรวัยแรงงานเริ่มลดลง ทำให้ผู้สูงอายุต้องเสี่ยงต่อการถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามลำพังมากขึ้น เพราะประชากรวัยแรงงานส่วนหนึ่งต้องย้ายถิ่นเพื่อประกอบอาชีพ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บุตรหลานมีเวลาเอาใจใส่ผู้สูงอายุน้อยลง ผู้สูงอายุจึงต้องรับผิดชอบตนเองมากขึ้น เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีคุณภาพ วัยสูงอายุเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายอันเป็นผลมาจากความเสื่อมและความสามารถในการทำหน้าที่ลดลง ก่อให้เกิดปัญหาด้านต่างๆตามมา การเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจส่วนหนึ่งอาจเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายประกอบกับวัยสูงอายุต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหน้าที่การงาน ส่งผลทำให้รายได้และความภาคภูมิใจในตนเองลดลงด้วย และเมื่อมีการสูญเสียคู่สมรสหรือเพื่อนฝูงที่ใกล้ชิด จะทำให้รู้สึกท้อแท้ หมดหวัง บุคลิกภาพเปลี่ยนไปจะรู้สึกน้อยใจ อ่อนไหวง่ายวิตกกังวล รู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัย และต้องการการพึ่งพามากขึ้น รู้สึกขาดความอบอุ่นก่อให้เกิดความเครียดส่งผลให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงได้ผลจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในผู้สูงอายุทั้งด้านร่างกาย จิตใจและสังคมจะส่งผลกระทบถึงกันและกันเป็นวงจรไม่รู้จบ มีผลให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุลดลง ดังนั้นแนวทางในการดูแลผู้สูงอายุก็คือ การช่วยเหลือให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุขและพึงพอใจสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างเหมาะสมช่วยเหลือตนเองได้ตามอัตภาพ ไม่เป็นภาระให้แก่ผู้อื่นและดำรงไว้ซึ่งการมีคุณค่าในตนเองซึ่งหมายถึงการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเอง จากที่กล่าวมาข้างต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นปรงจึงสนใจจะศึกษาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในหมู่ที่ 3,5,6,9ตำบลนาชุมเห็ดอำเภอย่านตาขาวจังหวัดตรังเพื่อนำข้อมูลมาพัฒนารูปแบบในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างเหมาะสม ช่วยเหลือตัวเองได้ตามอัตภาพและไม่เป็นภาระแก่ผู้อื่น ซึ่งจะช่วยให้บรรลุเป้าหมายของการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุต่อไป
- เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ
- เพื่อพัฒนารูปแบบในการดูแลสุขภาพ
- เพื่อเยี่ยมดูแลให้กลุ่มเสี่ยงได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลดระดับความเสี่ยง
- ประชุมอบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุเป้าหมายวันละ50คน 1.1 ทำแบบประเมินคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุโดยใช้วิธีการสัมภาษณ์ 1.2 ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ 1.3 ตรวจคัดกรองสุขภาพ
- รับสมัครผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงเข้าร่วมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- อสม.และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกเยี่ยมเพื่อติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- นำแบบประเมินคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุมาวิเคราะห์ข้อมูล
- จัดทำรูปแบบในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
- สรุปผลโครงการ
มีรูปแบบในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างเหมาะสม ช่วยเหลือตัวเองได้ตามอัตภาพและไม่เป็นภาระแก่ผู้อื่น