โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | |
| รหัสโครงการ | 61-L8300-2-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม. ตำบลแว้ง | |
| วันที่อนุมัติ | 9 กุมภาพันธ์ 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 5 เมษายน 2561 - 5 เมษายน 2561 | |
| งบประมาณ | 49,350.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสตอปา ตาเละ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
เยาวชนต้องได้รับการดูแลสุขภาวะอนามัย เพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากความสะอาดของร่างกายการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชายเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์สะท้อนถึงความเอาใจใส่ในการรักษาสุขอนามัยซึ่งภาษาอาหรับเรียกว่า คิตาน หมายถึงการทำความสะอาดร่างกายโดยการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายออกเพื่อรักษาความสะอาดในการประกอบศาสนกิจและถือได้ว่าบรรลุนิติภาวะในอันที่จะประกอบศาสนกิจได้อย่างสมบูรณ์และถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามอีกทั้งทางด้านวงการแพทย์สมัยใหม่ได้วิเคราะห์มาแล้วเช่นกันว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศนั้น มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น สามารถป้องกันการเป็นมะเร็งอวัยวะเพศชายอีกทั้งลดอัตราการติดเชื้อในระบบการขับถ่ายปัสสาวะในเพศชายโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เนื่องจากไม่มีการหมักหมมของสิ่งสกปรกต่าง ๆ เพราะง่ายต่อการทำความสะอาดถูกสุขอนามัย อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชายเพื่อรักษาความสะอาดอีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนดูแลสุขภาวะอนามัย อีกด้วย
- บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลแว้ง เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก(bleeding)
- เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลแว้ง สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
- กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ)
1.กิจกรรมเตรียมความพร้อม 1. ประชุมคณะกรรมการ และคณะทำงานสุขภาพชุมชนเพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ 2. ประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่สำรวจและรับสมัครเด็กและเยาวชนเข้าร่วมโครงการ 3. จัดตารางเวลา กำหนดการทำสุนัตหมู่แก่เด็กและเยาวชน 2.กิจกรรมทำสุนัตแก่เด็กและเยาวชน 1.กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ(การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค 2.กิจกรรม ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(Circumcision) 3.การติดตามและประเมิน เพื่อติดตามและประเมินอาการหลังการทำสุนัต และความพึงพอใจของผู้ปกครองเด็ก
เด็กและเยาวชนได้รับการทำสุนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด
(bleeding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชน ในการป้องกันโรคติดเชื้อ