กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

อบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพ อสม.ในงานควบคุมโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ปี2561

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม อบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพ อสม.ในงานควบคุมโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ปี2561
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.ตำบลควนขัน
วันที่อนุมัติ 21 กันยายน 2560
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 30 มีนาคม 2561 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 32,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางฮาซานะห์อยู่ดี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนขัน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ระบบการจัดการด้านสุขภาพ หมายถึง การที่ชุมชนมีกระบวนการร่วมกันคิด วิเคราะห์ถึงสภาพความเป็นอยู่และร่วมกันสร้างกิจกรรมการดำเนินงานด้านสุขภาพ หมู่บ้านที่จะมีระบบการจัดการสุขภาพที่สมบูรณ์และดำเนินไปสู่ความสำเร็จได้ นั้นมีหลาย ๆ ปัจจัยทีเ่ข้ามาเกี่ยวข้อง การจะทำให้ประชาชนมีจิตสำนึกและแสดงบทบาทนการดูแลตนเองและพัฒนาสุขภาพของคนในครอบครัวและชุมชนได้นั้น สามารถทำได้ด้วยการสร้างกระบวนการที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมและเสริมสร้างควาเข้มแข็งของสังคม ภายใต้การตัดสินใจและความต้องการของประชาชนและชมชนตามศักยภาพของท้องถิ่น โดยประชาชนและชุมชนมีอำนาจเต็มี่ คนในชุมชนรวมตัวกัน ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ร่วมใจกันบริหารจัดการคน ทุนและความรู้ของชุมชนเพื่อให้เกิดโครงการของประชาชน โดยประชาชนเพื่อประชาชนในชุมชน ที่เน้นการพัฒนาคนในชุมชนให้เข้าใจปัญหาของตนและชุมชน คิดเป็น มีทักษะวางแผนในการแก้ปัญหาเองได้ มีอิสระในแลกเปลี่ยนเรียนรู้ วิเคราะห์ปัญหาชุมชนร่วมกัน โดยมี อสม.เชื่อมประสานและกระตุ้น อปท.และภาคีเครือข่ายสนับสนุนทรัพยากรเพื่อสื่อสารให้ประชาชนผู้สนใจขหันมาส่วนร่วมในการดเนินกิจกรรมของชุมชน
ดังนี้นจากสถานการณ์ดังกล่าว ชมรม อสม.ตำบลควนขัน จึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพ อสม. ในงานควบคุมโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปี 261 ขึ้น เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพ เพิ่มพูนความรู้ด้านสุขภาพ สามารถดำเนินกิจกรรมการดูแลสุขภาพตนเอง คนในครอบครัวและในชุมชนเกิดการดูแลสุขภาพด้วยตนเองแบบยั่งยืน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อส่งเสริมให้ อสม.มีโอกาสเรียนรู้ด้วยรูปแบบและวิธีการที่หลากหลาย
  2. 2.เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะทางด้านวิชาการสาธารณสุขเพื่อให้ อสม.สามารถนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติและแก้ไขปัญหาในชุมชนได้อย่างประสิทธิภาพ
  3. 3.เพื่อส่งเสริมให้ อสม.ที่ได้รับการพัฒนาการรักษาพยาบาลเบิื้องต้น คัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรความดันโลหิตสูง และสามารถดำเนินงานสุขภาพชุมชนในเขตพื้นที่ได้อย่างเข้มแข็ง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมพั ฒนาศักยภาพ อสม.
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

อสม.มีโอกาสได้รับการพัฒนาศักยภาพของตนเองทั้งในด้านการบริหารวิชาการและการปฏฺบัติเพื่อยกระดับการบริการประชาชนและมีหน้าที่ในการสร้างสุขภาพและบริการของชุมชนตนเองเพื่อให้ประชาชนพึ่งตนเองได้อย่างมีรูปธรรม รวมถึง อสม. สามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับไปใช้ในการศึกษาต่อเนื่องด้วยตนเอง