กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการชุมชนคนรักษ์สุขภาพ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการชุมชนคนรักษ์สุขภาพ
รหัสโครงการ 2561-L7572-02-011
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อสม.ชุมชนบ้านควนปรง
วันที่อนุมัติ 5 มีนาคม 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561
งบประมาณ 20,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาววรรณี ยกฉวี
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆที่มีความทันสมัยสะดวกสบายมากขึ้นทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปประชาชนปล่อยปละละเลยและขาดการดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตนเอง มีการออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอ และนิยมบริโภคอาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารจานด่วนทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง หอบหืดและนับวันจะมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆจากสถิติการคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงจำนวน๑๒๐ คนปี ๒๕๕๖-๒๕๖๐พบว่ามีผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน ๓๐ คนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน๕๐ คนซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่สูงมาก และปัจจุบันนี้ปัญหาโรคไม่ติดต่อเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศจากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าโรคที่เป็นปัญหาในชุมชน ๕ อันดับแรกใน กลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างและไขมันอุดตันในเส้นเลือด ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงานและกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งในชุมชนบ้านควนปรงมีผู้ที่เป็นโรความดันหิตสูงจำนวน ๒๖ คน โรคเบาหวาน จำนวน ๑๗ คนจากการสอบถามพบว่าผู้ป่วยขาดการออกกำลังกายและบริโภคอาหาร ไม่ถูกต้องซึ่งถ้าประชาชนเหล่านี้ได้บริโภคอาหารอย่างถูกสุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ทำให้มีสุขภาพกายและสุขภาพใจดี และมีการเป็นอยู่อย่างมีความสุขซึ่งการออกกำลังกายสามารถทำให้มีสุขภาพพลานามัยที่ดีและเป็นภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ประกอบกับประชาชนในชุมชนบ้านควนปรงส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้าง และค้าขาย จึงทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพเช่นโรคเข่าเสื่อม ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีอาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า และมีความเครียดจากการประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายจึงมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการให้แก่ประชาชนทุกกลุ่ม ทั้งประชาชนกลุ่มป่วยกลุ่มปกติ และกลุ่มเสี่ยง
ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนกลุ่มปกติกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย มีสุขภาพแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิมคณะกรรมการ อสม. ชุมชนบ้านควนปรง จึงได้จัดทำโครงการชุมชนรักษ์สุขภาพ ขึ้น โดยเห็นว่าการเต้นแอโรบิคเป็นวิธีการออกกำลังกายวิธีหนึ่งเพื่อเป็นทางเลือกและเหมาะสมกับประชาชนในชุมชนบ้านควนปรง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. พื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการบริโภคอาหารและ การออกกำลังที่ถูกต้อง
  2. เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้
  3. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพกายและ สุขภาพจิตที่ดี
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้
  2. กิจกรรมเต้นแอโรบิก
วิธีดำเนินการ

๑. ประชุมคณะกรรมการอสม. ชุมชนบ้านควนปรง เพื่อวางแผนการดำเนินงานและมอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบ ๒. จัดทำโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองพัทลุง ๓. ประชาสัมพันธ์โรงการเพื่อให้ประชาชนในชุมชนทราบ ๔. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เอกสารประกอบการอบรมจัดหาวิทยากรผู้นำเต้นแอโรบิกและอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ๕. ดำเนินงานตามโครงการโดย ๔.๑ ตรวจสุขภาพเบื้องต้นแก่ประชาชนในชุมชนบ้านควนปรง จำนวน ๕๐ คน
ณ ที่ทำการชุมชนบ้านควนปรง โดยการวัดส่วนสูงวัดรอบเอวชั่งน้ำหนักวัดความดันโลหิตและชีพจรพร้อมจัดทำทะเบียนเพื่อเป็นข้อมูลในการเปรียบเทียบผลการตรวจร่างกายของแต่ละคนในแต่ละเดือน ๔.๒ จัดการอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ โดยการบรรยายและการฝึกปฏิบัติโดยการออกกำลังกายด้วยการ เต้นแอโรบิก ๔.๓ ดำเนินการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิกในชุมชนอย่างต่อเนื่องเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
๔.๔ คืนข้อมูลผลการตรวจสุขภาพให้แก่ประชาชนทุกเดือน ๔.๔ สรุปผลการดำเนินงาน /รายผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ ฯ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสมกับวัยและสภาพร่างกาย
๒. สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ ๓.ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้น