โครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย พัฒนาการสมวัย
โครงการ
" โครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย พัฒนาการสมวัย "
ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตำเสา
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 2561-L2519-01-10
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย พัฒนาการสมวัย จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฆอเลาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย พัฒนาการสมวัย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย พัฒนาการสมวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 2561-L2519-01-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฆอเลาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
งานอนามัยแม่และเด็กเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของจังหวัดนราธิวาส จากการดำเนินการในปีงบประมาณ 2557 พบว่าอัตรามารดาตายเท่ากับ 47.43 ต่อแสนการเกิดมีชีพ เป้าหมายไม่เกิน 15 ต่อแสนการเกิดมีชีพ อัตราการตายกำเนิดเท่ากับ8.98 ต่อพันการคลอดทั้งหมดเป้าหมายไม่เกิน9 ต่อพันการคลอดทั้งหมด อัตราโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ เท่ากับร้อยละ 15.07 เป้าหมายไม่เกินร้อยละ 10 อัตรการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ร้อยละ 79.54 มีพัฒนาการไม่สมวัย เป็นต้น จากปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบให้มารดาและทารกในครรภ์ทั้งสิ้นดังนั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกคนจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาแนวทางหรือมาตรการแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นหรือเกิดน้อยที่สุด ทางโรงพยาบาลส้่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตำเสา ก้ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงได้จัดทำโครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัยพัฒนาการสมวัย เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับความรู้และเข้าใจในกาตปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์ หลังคลอด การดูแลบุตรมีพัฒนาการสมวัยได้ เพราะเชื่อว่าถ้าหญิงตั้งครรภ์มีความรู้และความเข้าใจในการปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง ปัญหาการแท้ง ภาวะซีด คลอดก่อนกำหนดลดลงเพราะดูแลสุขภาพได้ถูกต้อง หญิงตั้งครรภ์ก็จะมีสุขภาพดี และปลอดภัย เด็กก็จะมีพัฒนาการสมวัย จึงได้เสนอเพื่อจัดทำโครงการนี้
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ 2. เพื่อเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ พัฒนาการในเด็ก 0- 5ปี 3. เพื่อให้เด็กได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมให้ความรู้ , รณรงค์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ อย่างมีคุณภาพและมีความรู้เรื่องการดูแลขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด ได้ถูกต้อง 2.ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี มีความรู้ด้านโภชนาการ และการดูแลเด็กเพื่อให้บุตรมีพัผมนาการสมวัยฃ 3.เด็ก 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ 2. เพื่อเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ พัฒนาการในเด็ก 0- 5ปี 3. เพื่อให้เด็กได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : 1.หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ อย่างมีคุณภาพและมีความรู้เรื่องการดูแลขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด ได้ถูกต้อง 2.ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี มีความรู้ด้านโภชนาการ และการดูแลเด็กเพื่อให้บุตรมีพัผมนาการสมวัยฃ 3.เด็ก 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ 2. เพื่อเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ พัฒนาการในเด็ก 0- 5ปี 3. เพื่อให้เด็กได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้ , รณรงค์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ