กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการภัยร้ายใกล้ตัว ความดัน เบาหวาน ปี 2561

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการภัยร้ายใกล้ตัว ความดัน เบาหวาน ปี 2561
รหัสโครงการ 2561- L2519-01-17
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บางขุด
วันที่อนุมัติ 13 มีนาคม 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2561 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 23,250.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บางขุด
พื้นที่ดำเนินการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บางขุด
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โลกปัจจุบันเป็ยยุคของครวามเจริญในทุกๆด้าน โดยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีเครื่องอำนวยความสะดวกแถบทุกอย่าง แม้กระทั่งการถนอมอาหารการบริโภคที่ต้องการความรวดเร็วเพื่อการแข่งขันกับเวลา ที่ต้องใช้ในการประกอบอาชีพ ก่อให้เกิดการผสมสารเคมีต่างๆในอาหารที่ต้องการใช้ถนอมอาหารให้คงสภาพและเป็นอาหารที่สำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมไขมันสูงประกอบกับการขาดออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก่อให้เกิดภาวการณ์สะสมของไขมันในร่างกายและภาวะโคเลสตรอลในเลือดสูง มีผลต่อการเกิดความอุดตันของไขมันในเส้นเลือด และการเผาผลาญร่างกายโดยเฉพาะตับอ่อนที่ทำหน้าที่ผลิตอินสุลินเป็นเหตุหนึ่งของเกิดภาวะโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคไร้เชื้อที่คร่าชีวิตคนคนไทยในปัจจุบันจำนวนมาเป็นภัยเงียบที่อันตรายต่อสุขภาพ ของประชาชนการค้นหาในภาวะที่แรกเริ่มของผู้ป่วยโรคนี้สามารถที่จะป้องกันภัยอัยตรายจากโรคนี้ได้มาก ในแต่ละปี จะมีผู้ป่วยโรคความดัน เบาหวานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยรายใหม่ เนื่องจากมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง จึงก่อให้เกิดได้ ผลการดำเนินงานควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในพื้นที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บางขุด มีผลการดำเนินงานตรวจคัดกรองอยู่ในระดับตำกว่าเป้าหมายที่กำหนด ร้อยละ 90 จากปัญหาดังกล่าวทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บางขุดจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปทุกคนได้รับการคัดกรองและตรวจโรคเบาหวาน ความดันระยะเริ่มแรก 2.เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับครวามรู้ สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.กิจกรรมการจัดอบรมให้ความรู้
วิธีดำเนินการ

1.นำเสนอแผนงานต่อคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฆอเลาะ 2.จัดทำโครงการ เสนอต่อประธานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฆอเลาะ 3.ประสานงาน วิทยากร 4.กำหนดวันและเวลาที่จะดำเนินการ 5.ดำเนินการตามโครงการที่วางใว้ ร่วมกับหน่วยงาน และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง 6.สรุปผลการดำเนินโครงการและนำเสนอผลการปฏิบัติงานคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฆอเลาะ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนอายุ 35 ปี ได้รับการตรวขสุขภาพตามหลัก(3 อ 2อ )เพื่อคัดกรองโรคเบาหวานและความดัน 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตามมาตรฐานโรคเบาหวานและควรมดัน