กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนตำบลเขาขาว ประจำปี 2561

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนตำบลเขาขาว ประจำปี 2561
รหัสโครงการ 61-L5310-2-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อาสาสมัครประจำตำบลเขาขาว
วันที่อนุมัติ 21 มีนาคม 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 31 มีนาคม 2561 -
งบประมาณ 44,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ อาสาสมัครประจำตำบลเขาขาว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์(คน) ขนาด 50.00

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (การเข้าสุนัต) คือการทำความสะอาดร่างกายที่ต้องตัดแต่งเพื่อขจัดความสกปรกจากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า Smegma หรือขี้เปียก นอกจากนี้การขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กอีกด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสัี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย เพื่อลดการเกิดภาวะช็อคหรือการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ดังนั้นอาสามสมัครสาธารณสุขประจำตำบลเขาขาว ได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายที่ปลอดภัย และมีคุณภาพยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนชายมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลเขาขาว ประจำปี 2561
วิธีดำเนินการ

1.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ 2.ประชาสัมพันธ์รับสมัครเยาวชนเพื่อเข้าร่วมโครงการ 3.กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ(การป้องกันโรคติดต่อ)แก่เด็กและเยาวชน ผู้ปกครองและกลุ่มเป้าหมาย 4.กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย 5.การติดตามประเมินผล เพื่อติดตามประเมินผลอาการหลังทำการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย 2.สามารถลดภาวะเสี่ยง ต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก(Bloodding) ร้อยละ100