โครงการคัดกรองค้นหาผู้ป่วยวัณโรคตำบลควนปริง ปี 2561
โครงการคัดกรองค้นหาผู้ป่วยวัณโรคตำบลควนปริง ปี 2561
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคัดกรองค้นหาผู้ป่วยวัณโรคตำบลควนปริง ปี 2561 | |
| รหัสโครงการ | 61-L1489-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต. ควนปริง | |
| วันที่อนุมัติ | 21 มีนาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2561 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 15,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายคุณานนท์หนูเอียด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลควนปริง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
วัณโรคเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียหายทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวงอุบัติการณ์ของของวัณโรคเคยลดลงอย่างช้าๆในอดีตแต่ในระยะหลังนี้กลับเพิ่มเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และการดื้อยาดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงให้ความสำคัญแก่แผนงานวัณโรคแห่งชาติในอันที่จะพัฒนายุทธศาสตร์ที่สำคัญในการควบคุมวัณโรคโดยการดำเนินงานควบคุมวัณโรคในระยะแรกได้เน้นไปที่การตรวจรักษาและการป้องกันโรค จากการรายงานผลการติดเชื้อของผู้ป่วยรายใหม่ในตำบลควนปริง พบคนไข้รายใหม่ 4 คน ในปี 2560 รวมทั้งหมดที่ได้รับการรักษา 9 คน แผนงานวัณโรคแห่งชาติโดยคณะผู้เชี่ยวชาญวัณโรคจากองค์การอนามัยโลกมีข้อเสนอแนะที่ด้องเร่งรัดการดำเนินงานวัณโรค เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอัตราการรักษษหายและกินยาครบหรือที่เรียกว่าอัตราความสำเร็จของการรักษาวัณโรค (Treatment success rate) มากกว่าร้อยละ 90 แนวทางการรักษาที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก คือการรักษาผู้ป่วยวัณโรค โดยมีพี่เลี้ยงคอยกำกับการกินยา ต่อหน้าทุกวัน ที่เรียกว่าDOTS ( Directly Observed Treatment System) ซึ่งองค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้ให้เสนอแนะให้ทุกประเทศทั่วโลก ใช้แนวทางการรักษาเพื่อเพิ่มอัตราความสำเร็จ ในการรักษาวัณโรคโดยพี่เลี้ยงหมายถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. หรือบุคคลในครอบครัว เพื่อคอยดูแลผู้ป่วยวัณโรคให้กินยาทุกวัน ให้กำลังใจเพื่อให้ผู้ป่วยได้กิยาจนกระทั่งหายขาด ไม่เกิดปัญหาดื้อยาวัณโรคและการแพร่เชื้อวัณโรคในชุมชนต่อไป เพื่อให้ประสิทธิภาพรวมมั้งการสร้างความตระหนักในระดับชุมชนและร่วมกันส่งเสริมคัดกรองผู้ป่วยวัณโรค เพื่อจะได้ควบคุมทันท่วงที โรงพยบาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนปริง จึงได้เห็นถึงความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
- 1. เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินการคัดกรอง ค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ในชุมชน 2. เพื่อให้ความรู้เร่ืองวัณโรคแก่ประชาชนแกนนำในชุมชน
- ประชุมชี้แจงโครงการ
- จัดอบรมฟื้นฟูความรู้ในการดำเนินงาน คัดกรอง ค้นหารผู้ป่วยวัณโรคในเขตรับผิดชอบของ อสม.
- ตรวจคัดกรองภาวะสุขภาพและค้นหาผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโดย อสม.
- กลุ่มเสี่ยงทีมีผลการคัดกรองผิดปกติได้รับการส่งงต่อ
- ผู้ป่วยวัณโรคได้รับการเยี่ยมบ้านทุกราย
1.ระบบคุณภาพการดูแลรักษาผู้ป่วยวัณโรคในชุมชนได้รับการพัฒนาและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 2.การค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 3. ชุมชนมีความตระหนักในการควบคุมป้องกันวัณโรคอย่างจริงจังและต่อเนื่อง