กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในหญิงอายุ ๓๐-๖๐ ปี "
ตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอารีนา อาแว




ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในหญิงอายุ ๓๐-๖๐ ปี

ที่อยู่ ตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในหญิงอายุ ๓๐-๖๐ ปี จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลางา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในหญิงอายุ ๓๐-๖๐ ปี


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในหญิงอายุ ๓๐-๖๐ ปี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 53,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลางา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตของประชาชนและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก โรคมะเร็งเป็นเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในประเทศไทย จากข้อมูลสถิติสาธารณสุขปี พ.ศ.2546 (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ,2548) พบว่า อัตราตายจากโรคมะเร็งของประชากรไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น และโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ตามลำดับ สำหรับสตรีไทยโรคมะเร็งปากมดลูกมีอุบัติการณ์สูงเป็นอันดับหนึ่งของโรคมะเร็งทุกชนิด (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ, 2548) นอกจากนี้ยังพบว่า การตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาผู้ที่มีความผิดปกติของปากมดลูกตั้งแต่ระยะก่อนเป็นมะเร็งตามขั้นตอน ที่ถูกต้องเหมาะสมสามารถลดอุบัติการณ์และอัตราการตายของโรคมะเร็งปากมดลูกได้ เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่เซลล์เริ่มผิดปกติโดยการทำ Pap smear หรือ VIA (Visual Inspection of cervix รwith Acetic acid) ประกอบกับการดำเนินโรคเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป และสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยการรักษาตามระบบและการจี้เย็น (Cryotherapy) ปีงบประมาณ 2553 จนถึงปัจจุบัน สำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาจึงให้การสนับสนุนงบประมาณการดำเนินงานโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแก่กระทรวงสาธารณสุข โดยมอบให้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ ดำเนินโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap smear และ VIA ในสตรีไทยอายุ 30-60 ปี จากการเก็บข้อมูลโดยชมรมแกนนำสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ พบว่า ผลการดำเนินงานคัดกองมะเร็งปากมดลูกทั้งสองวิธี คือ Pap smear และ VIA โดยรพ.สต.ลางา ปีงบประมาณ 2548-2562 จำนวนเป้าหมายหญิงเจริญพัน์ อายุ 30-60 ปี จำนวน 1,184 คน ปีงบประมาณ 2560 ได้คัดกรองแล้ว จำนวน 477 คน คิดเป็นร้อยละ 40.29 ภายในปีงบประมาณ 2562 กลุ่มสตรีอายุ 30-60 ปี ทุกคน ต้องได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกภายใน 5 ปี (ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558-2562) โดยตั้งเป้าหมายให้มีการตรวจคัดกรองฯในแต่ละปีไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ส่วนปีงบประมาณ 2558-2560 นั้น กลุ่มเป้าหมายจำนวน 1,184 คน มีผลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ปีงบประมาณ 2560 ทั้งหมด 876 คน คิดเป็นร้อยละ 48.64 และปี 2561 ต้องได้รับการตรวจไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 จำนวน 940 คน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อสร้างเครือข่ายอาสาสมัครในการดูแล และส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ 2. เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 3. เพื่อให้สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ สามารถดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้อย่างถูกต้อง 4. เพื่อให้สตรีอายุ 30- 60 ปี ที่มีภาวะเสี่ยง และตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูกและเต้านมได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.มีอาสาสมัครในการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ และมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และใส่ใจในสุขภาพของตนเองและตระหนักถึงความสำคัญในการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคมะเร็งปากมดลูกและเต้านม 3.ชุมชนมีความตระหนักและร่วมกันใส่ใจในความสำคัญของปัญหาและร่วมกันดำเนินการอย่างต่อเนื่อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อสร้างเครือข่ายอาสาสมัครในการดูแล และส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ 2. เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 3. เพื่อให้สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ สามารถดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้อย่างถูกต้อง 4. เพื่อให้สตรีอายุ 30- 60 ปี ที่มีภาวะเสี่ยง และตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูกและเต้านมได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อสร้างเครือข่ายอาสาสมัครในการดูแล และส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ 2. เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 3. เพื่อให้สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้ สามารถดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้อย่างถูกต้อง 4. เพื่อให้สตรีอายุ 30- 60 ปี ที่มีภาวะเสี่ยง และตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูกและเต้านมได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในหญิงอายุ ๓๐-๖๐ ปี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอารีนา อาแว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด