โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก ๐-๕ ปี
โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก ๐-๕ ปี
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก ๐-๕ ปี | |
| รหัสโครงการ | 61-L8413-01-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ | |
| วันที่อนุมัติ | 14 มกราคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - | |
| งบประมาณ | 28,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนงนุช ยวงใย | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
เด็กทุกคนในประเทศไทยควรได้รับวัคซีนพื้นฐาน ครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรวมถึงการได้รับวัคซีนกระตุ้นตามกำหนดที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนแต่ละชนิดด้วย ซึ่งหากเด็กกลุ่มวัยดังกล่าวมีอัตราป่วยและตายด้วยวัยที่ไม่สมควรเนื่องจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแล้ว หมู่บ้านชุมชน และประเทศชาติจะพัฒนาไปได้อย่างไรในอนาคต จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการซึ่งการบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะต้องจัดให้แก่ประชาชนด้วยความสะดวก และปลอดภัย งานสร้างเสริมภูมิคุมกันโรค ต้องดำเนินการให้ครอบคลุมประชากรเป้าหมายในระดับสูงที่สุดและมีความต่อเนื่องจากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
จากการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ที่ผ่านมา กลุ่มเด็กอายุ 1 ปี พบว่า ในปี 25582559 และ 2560 ความครอบคลุมวัคซีน เท่ากับ ร้อยละ 87.10,86.57 และ 80.32(เกณฑ์ ร้อยละ 90) กลุ่มเด็กอายุ 2 ปี พบว่า ในปี 2558, 2559 และ 2560 ความครอบคลุมวัคซีน เท่ากับ 82.95,89.13 และ 89.71 (เกณฑ์ ร้อยละ 90)กลุ่มเด็กอายุ 3 ปี พบว่า ในปี 25582559 และ 2560 ความครอบคลุมวัคซีน เท่ากับ 82.76,84.27 และ 85.42 (เกณฑ์ ร้อยละ 95) กลุ่มเด็กอายุ 5 ปี พบว่าในปี 2558, 2559 และ 2560 ความครอบคลุมวัคซีน เท่ากับ 80.56,87.50 และ 84.71 (เกณฑ์ ร้อยละ 90) ตามลำดับ
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุเป้าหมาย ตามรายงานความครอบคลุมวัคซีนขั้นพื้นฐานพบว่าเด็ก 0-5 ปี การได้รับวัคซีนยังไม่ครอบคลุม จึงจำเป็นต้องดำเนินการเร่งรัด ติดตาม ค้นหาเด็กตามกลุ้มเป้าหมายให้มารับการฉีดวัคซีนทุกคนต่อไป
- เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องวัคซีน อาการข้างเคียง และการดูแลหลังได้รับวัคซีน
- เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการได้รับวัคซีนตามเกณฑ์
- กิจกรรมจัดเวทีเสวนาเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก 0-5 ปี
1.ประชาสัมพันธ์โครงการสำหรับผู้ปกครองในเด็กอายุ 0-5 ปี 2.จัดเวทีเสวนาเรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคแก่ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี ในเขตรับผิดชอบ 3.จัดทำประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ผู้ปกครองพาเด็กมารับบริการวัคซีน 4.เจ้าหน้าที่และอสม.แต่ละหมู่บ้านติดตามเชิงรุกแก่กลุ่มเป้าหมายถึงบ้านในรายไม่มารับวัคซีนตามนัด 5.สรุปผลการดำเนินงาน
1.เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ 2.ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องวัคซีน อาการข้างเคียง และการดูแลหลังได้รับวัคซีน 3.ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการได้รับวัคซีนตามเกณฑ์