กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี "
ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางเนตรชนก หวังสม




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี

ที่อยู่ ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 61-L1462-1-04

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 เมษายน 2561 ถึง 25 เมษายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองชีล้อม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 61-L1462-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 25 เมษายน 2561 - 25 เมษายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,760.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองชีล้อม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – ๕ ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต พัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย การสำรวจพัฒนาการในเด็กไทยพบว่า เด็กอายุ ๐ – ๕ ปี มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ ๓๐ หรือประมาณ ๔ ล้านคน จากการประเมินพัฒนาการเด็กในเด็ก ๐ – ๕ ปี นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครองเด็กเด็ก ๐ – 5 ปี ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมิน ส่งเสริม และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ ในการนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองชีล้อมได้ให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ๐ – 5 ปีขึ้นโดย บูรณาการร่วมกับชุมชนด้วยการพัฒนาเครื่องมือให้อาสาสมัครสาธารณสุขช่วยเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยตามช่วงอายุเพื่อช่วยค้นหาเด็กที่มีพัฒนาการผิดปกติด้านต่างๆ เร็วขึ้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองชีล้อม ได้ให้ความสำคัญในการตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการนี้เฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กในพื้นที่นี้ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้เด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย
  2. 2. เพื่อให้เด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี ที่มีพัฒนาการที่ล่าช้าได้รับการกระตุ้น พบปัญหาได้รับการส่งต่อรักษา
  3. 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก อาสาสมัคร ให้มีความรู้ความสามารถประเมินพัฒนาการเด็กได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก แกนนำ เรื่องการตรวจพัฒนาการเด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี
  2. ประเมินพัฒนาการเด็กเป็นระยะตามเกณฑ์

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ขั้นเตรียมการ 1. สำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมายเด็กอายุ 9 เดือน - 4ปี ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองชีล้อม 2. จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติ 3. ขออนุมัติโครงการ 4. ประชุมเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองชีล้อมและคณะวิทยากรเพื่อเตรียมการและกำหนดกิจกรรมดำเนินการ ขั้นดำเนินการ กิจกรรมที่ 1 จัดอบรม ผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก แกนนำ เรื่องการตรวจพัฒนาการเด็กอายุ 9 เดือน - 4ปี
กิจกรรมที่ 2 ประเมินพัฒนาการเด็กเป็นระยะตามเกณฑ์ ขั้นสรุปผล 1. ประเมินผลการทำงานของโครงการ
2. สรุปผลการดำเนินงานโครงการ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดอบรมผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก แกนนำ เรื่องการตรวจพัฒนาการเด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี

วันที่ 1 มิถุนายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก แกนนำ เรื่องการตรวจพัฒนาการเด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก แกนนำ ได้รับการตรวจพัฒนาการเด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี

 

50 0

2. ประเมินพัฒนาการเด็กเป็นระยะตามเกณฑ์

วันที่ 1 มิถุนายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

ประเมินพัฒนาการเด็กเป็นระยะตามเกณฑ์

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประเมินพัฒนาการเด็กเป็นระยะตามเกณฑ์

 

50 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้เด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย
ตัวชี้วัด :
0.00 50.00

 

2 2. เพื่อให้เด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี ที่มีพัฒนาการที่ล่าช้าได้รับการกระตุ้น พบปัญหาได้รับการส่งต่อรักษา
ตัวชี้วัด :
0.00 50.00

 

3 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก อาสาสมัคร ให้มีความรู้ความสามารถประเมินพัฒนาการเด็กได้
ตัวชี้วัด :
0.00 50.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กอายุ 9 เดือน - 4  ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย (2) 2. เพื่อให้เด็กอายุ 9 เดือน - 4  ปี ที่มีพัฒนาการที่ล่าช้าได้รับการกระตุ้น พบปัญหาได้รับการส่งต่อรักษา (3) 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก อาสาสมัคร ให้มีความรู้ความสามารถประเมินพัฒนาการเด็กได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็ก แกนนำ เรื่องการตรวจพัฒนาการเด็กอายุ 9 เดือน - 4 ปี (2) ประเมินพัฒนาการเด็กเป็นระยะตามเกณฑ์

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 61-L1462-1-04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางเนตรชนก หวังสม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด