โครงการส่งเสริมโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ
โครงการส่งเสริมโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ | |
| รหัสโครงการ | 61-L3001-3-05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ | |
| วันที่อนุมัติ | 6 มีนาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 มิถุนายน 2561 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 15,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาลือมา ยูโซะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะจัน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี |
การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดแนวทางการดำเนินงานเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะ (Well-being) ทั้งมีมิติทางกาย ใจ สังคม และสติปัญญา (จิตวิญญาณ) และมิติของคน ครอบครัว และสังคมมากขึ้นโดยเริ่มจากวัยต้นของชีวิต คือ เด็กปฐมวัยซึ่งเป็นวัยที่มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นวัยที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และเป็นวัยที่เริ่มต้นการรับรู้และรับรู้เพื่อเป็นฐานของช่วงวัยต่อไปปัญหาในการดำเนินส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย พบว่า เด็กยังประสบปัญหาภาวะทุพโภชนาการเป็นจำนวนมาก จากรายงานการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก 0-5 ปีปีพ.ศ.2557-2559 พบว่า เด็กมีปัญหาภาวะทุพโภชนาการร้อยละ 5.84, 5.29, 5.90 และ 4.92 ตามลำดับ รวมทั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ พบเด็กมีภาวะทุพโภชนาการร้อยละ 33 ของจำนวนเด็ก 85 คน อย่างไรก็ตามแม้จากรายงานขนาดของปัญหาจะลดลง แต่ก็ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศ ระดับภาคและเป้าหมายแผนสาธารณสุขฉบับที่ 10 ที่กำหนดไว้ว่า ภาวะทุพโภชนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี ไม่เกินร้อยละ 7 ซึ่งพัฒนาการด้านร่างกายนี้อาจส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสติปัญญา อารมณ์จิตใจ และสังคมของเด็กตามมา จำเป็นต้องมีการส่งเสริมและพัฒนาเด็กให้มีพัฒนาการที่สมวัยทุกด้านของชีวิต การแก้ไขปัญหาโดยการมีมุมส่งเสริมโภชนาการและพัฒนาการเด็กในสถานพยาบาล และการดำเนินงานแก้ไขปัญหาและส่งเสริมพัฒนาการเด็กโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ลดน้อยลงหรือหมดไปได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่พ่อแม่ผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดู และส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก
จากสภาพปัญหาดังกล่าว ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมโภชนาการสมวัยให้เด็กอย่างต่อเนื่อง
- ข้อที่ 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กวัยก่อนเรียนมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- ข้อที่ 2. เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็กวัยก่อนเรียน ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ
- ข้อที่ 3. เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการในเด็ก 0 - 5 ปี
- ผู้ปกครองเข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการในการดูแลและส่งเสริมโภชนาการสมวัยของเด็ก โดยวิทยากรจาก รพ. หรือ รพ.สต.
1.ประชุมคณะกรรมการ และคณะครู เพื่อวางแผนดำเนินงานเกี่ยวกับการจัดโครงการส่งเสริมโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ 2.เสนอโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติโครงการ 3.ดำเนินการตามโครงการส่งเสริมโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ - การตรวจสุขภาพเบื้องต้น ได้แก่ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง – บันทึกผลน้ำหนักและส่วนสูงในสมุดทะเบียนเด็ก 4. เชิญผู้ปกครองเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะเข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการในการดูแลและส่งเสริมโภชนาการสมวัยของเด็ก โดยวิทยากรจากรพ. หรือ รพ.สต. - จัดทำแผ่นพับเกี่ยวกับการส่งเสริมโภชนาการสมวัยในเด็ก 0-5 ปี - จัดทำเมนูอาหารที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ - สาธิตการปรุงอาหาร - วิทยากรบรรยายในเรื่องการส่งเสริมโภชนาการสมวัยในเด็ก 0-5 ปี 5. ติดต่อเจ้าหน้าที่จากวิชาชีพต่างๆ ของโรงพยาบาล มาเป็นวิทยากรในการให้ความรู้ด้านส่งเสริมโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ 6. ติดตามประเมินผล/สรุป/รายงานผล
1.เด็กก่อนวัยเรียนที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการได้รับการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ 2.เด็กก่อนวัยเรียนมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย 3.ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการในเด็ก0-5 ปี