กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาระบบแฟ้มข้อมูลสุขภาพอนามัยครอบครัว "
ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายแอมะมะเซ็ง




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาระบบแฟ้มข้อมูลสุขภาพอนามัยครอบครัว

ที่อยู่ ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 60-l2490-1-3

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มกราคม 2560 ถึง 29 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาระบบแฟ้มข้อมูลสุขภาพอนามัยครอบครัว จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาระบบแฟ้มข้อมูลสุขภาพอนามัยครอบครัว


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาระบบแฟ้มข้อมูลสุขภาพอนามัยครอบครัว " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60-l2490-1-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มกราคม 2560 - 29 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 33,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ระบบข้อมูลด้านสุขภาพ เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการพัฒนางานสาธารณสุขทั้งในด้านการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลและฟื้นฟูสภาพ โดยมากได้มาจาการเก็บรวบรวมข้อมูล ทั้งจากแหล่งปฐมภูมิและแหล่ทุติภูมิ ซึ่งข้อมูลที่ได้จะต้องนำมาจัดระบบ ให้เป็นหมวดหมู่ที่ง่ายและสะดวกในการนำไปใช้ในการบริหาร การควบคุม กำกับ ติดตามและประเมิลผลการทำเนินงาน ตลอดจนใช้ในการจัดสินใจเชิงนโยบาย เพื่อพัฒนางานสาธารณสุขให้ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ระบบข้อมูลด้านสุขภาพในปัจจุบัน นับว่ามีการจัดเก็บในหลายระดับด้วยกัน แต่ก็ยังมีปัญหาด้านคุณภาพและความครอบคลุมของข้อมูล ปัญหาจาการจัดการข้อมูล เช่น การขาดระบบการเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูลในระดับฐานข้อมูลแะชุมชน ขาดระบบการจัดการการคลังข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสม พร้อมสำหรับการใช้ประโยชน์ต่อไป ดังนั้น รพ.สต.กะลุวอ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพ่ือให้มั่นในว่าระบบข้อมูลมีคุณภาพ เชือถือได้ ทันเหตุการณ์ เพื่อใช้ไปในการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานแก้ไขปัญหาสะุขภาพในพื้นท ี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ อสม.มีระบบข้อมูลด้านสุขภาพที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ ทันเหตุการณ์
  2. เพื่อให้โรงพยาบาลส่งเสรมิสุขภาพ ได้ใช้ติดตามข้อมูลผลงานของชุมชนได้รวดเร็ว สามารถ วิเคราะห์ เรียกใช้ข้อมูลภายในชุมชนตนเองได้
  3. เพื่อพัฒนาศักยภาพ อสม.ให้มีความรู้ ความเข้าใจและตรวจประเมินคุณภาพของข้อมูลได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อสม.แต่ละคนมีข้อมูลสุขภาพตามละแวกเขตรับผิดชอบที่ถูกต้องครบถ้วนและเป็นปัจจุบัน
  2. การกำหนดเป้าหมายงานสุขภาพในแต่ละงานสะดวกขึ้น และมีความชัดเจนมากขึ้น
  3. การติดตามและประเมินผลในการดำเนิงานสุขภาพมีความสะดวกและชัดเจนมากยิ่งขึ้น
  4. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอ มีข้อมูลด้านสุขภาพระดับชุมชน ที่มาจากฐานข้อมูลของ อสม.มีความถูกต้อง ครบถ้วนและเป็นปัจจุบัน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ อสม.มีระบบข้อมูลด้านสุขภาพที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ ทันเหตุการณ์
ตัวชี้วัด : อสม.แต่ละคนมีข้อมูลสุขภาพตามเขตรับผิดชอบที่ถูกต้องครบถ้นเเละเป็นปัจจุบัน

 

2 เพื่อให้โรงพยาบาลส่งเสรมิสุขภาพ ได้ใช้ติดตามข้อมูลผลงานของชุมชนได้รวดเร็ว สามารถ วิเคราะห์ เรียกใช้ข้อมูลภายในชุมชนตนเองได้
ตัวชี้วัด : สามารถติดตามเเละประเมินผลในการดำเนินงานสุขภาพมีความสะดวกเเละชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

3 เพื่อพัฒนาศักยภาพ อสม.ให้มีความรู้ ความเข้าใจและตรวจประเมินคุณภาพของข้อมูลได้
ตัวชี้วัด : อสม.สามารถตรวจประเมินคุณภาพของข้อมูลได้ถูกต้อง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 200
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ อสม.มีระบบข้อมูลด้านสุขภาพที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ ทันเหตุการณ์ (2) เพื่อให้โรงพยาบาลส่งเสรมิสุขภาพ ได้ใช้ติดตามข้อมูลผลงานของชุมชนได้รวดเร็ว สามารถ วิเคราะห์ เรียกใช้ข้อมูลภายในชุมชนตนเองได้ (3) เพื่อพัฒนาศักยภาพ อสม.ให้มีความรู้ ความเข้าใจและตรวจประเมินคุณภาพของข้อมูลได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาระบบแฟ้มข้อมูลสุขภาพอนามัยครอบครัว จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 60-l2490-1-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายแอมะมะเซ็ง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด