โครงการรณรงค์คัดกรองมะเร็งเต้านม/มะเร็งปากมดลูก
โครงการรณรงค์คัดกรองมะเร็งเต้านม/มะเร็งปากมดลูก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรณรงค์คัดกรองมะเร็งเต้านม/มะเร็งปากมดลูก | |
| รหัสโครงการ | 61-L5212-1-05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ทอม | |
| วันที่อนุมัติ | 23 มีนาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2561 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 5,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางกรรณิการ์ ปิ่นทองพันธุ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา |
โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้ป่วนโรคมะเร็งรายใหม่ประมาณ 11 ล้านคนและตายจากโรคมะเร็ง 7 ล้านคน โรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกสามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกการป้องที่ดีที่สุดคือการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและการป้องกันตนเองในระยะแรกเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพตลอดจนลดอัตราป่วยและอัตราตายของสตรีจากโรคมะเร็งเต้านม/มะเร็ง ปากมดลูก จากการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ทอม ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ตรวจปีงบประมาณ2560 เป้าหมายคัดกรอง 473 คน มีการสำรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม 449 ราย พบความผิดปกติที่ส่งพบแพทย์จำนวน0 รายสำหรับมะเร็งปากมดลูกสะสม 2558-2560เป้าหมายคัดกรอง 415 ราย ได้รับการตรวจสะสม 161รายพบความผิดปกติที่ไม่ใช่มะเร็งจำนวน 5 ราย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ทอมเห็นความสำคัญในการป้องกันมากกว่าการรักษาโรคโดยเฉพาะการตรวจคัดกรองค้นหาโรคระยะแรกในสตรีกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถลดอัตราอุบัติการณ์มะเร็งเต้านม/มะเร็งปากมดลูกรายใหม่ได้ จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์คัดกรองมะเร็งเต้านม/มะเร็งปากมดลูกขึ้นโดยเน้นการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งเต้านมและตรวจคัดกรองหาCellมะเร็งปากมดลูกขึ้น
- 1.เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้มะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกแก่สตรีในชุมชน
- 2.เพื่อรณรงค์ตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
- กิจกรรมจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้
- กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
1.ประชาสัมพันธ์ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายในชุมชนจำนวน 6 หมู่บ้าน
2.บันทึกจดหมายแจ้งกลุ่มเป้าหมายเป็นรายบุคคล และส่งหนังสือราชการให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศทางหอกระจ่ายข่าวแจ้งกลุ่มเป้าหมายมารับบริการตรวจมะเร็งปากมดลูก
3.การตรวจคัดกรองค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกให้แก่กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการตรวจ
1.สตรีอายุ 40-70 ปี คัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองและได้รับการส่งต่อเมื่อพบความผิดปกติ
2.สตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพื่อค้นหาCellผิดปกติของปากมดลูก และได้รับการส่งต่อเมื่อพบความผิดปกติ