โครงการบ้านคลองหรั่งปลอดถังขยะ ประจำปี 2561
โครงการ
" โครงการบ้านคลองหรั่งปลอดถังขยะ ประจำปี 2561 "
ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางวานิจ พุมนวล
มิถุนายน 2561
ที่อยู่ ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 61– L3307 - 2-16
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2561 ถึง 30 มิถุนายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบ้านคลองหรั่งปลอดถังขยะ ประจำปี 2561 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคลองทรายขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบ้านคลองหรั่งปลอดถังขยะ ประจำปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบ้านคลองหรั่งปลอดถังขยะ ประจำปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 61– L3307 - 2-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2561 - 30 มิถุนายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคลองทรายขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาขยะมูลฝอยยังส่งผลเสียในด้านสุขภาพ โดยเฉพาะการระบาดของโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคเลือดออกเป็นผลมาจากการกำจัดขยะมูลฝอยที่ไม่ถูกต้องและถูกวิธี บางครัวเรือนนิยมกำจัดขยะโดยการเผาส่งผลให้เกิดมลพิษทางอากาศตามมา การจัดการสภาพแวดล้อมให้สะอาด สวยงาม น่าอยู่ โดยในทุกขั้นตอนของการดำเนินการขึ้นอยู่กับชาวชุมชนที่จะต้องมีส่วนร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมตัดสินใจ ร่วมดำเนินการและร่วมแก้ไขปัญหา ซึ่งจะนำไปสู่การดำเนินการที่มีความยั่งยืนตลอดไป ซึ่งแนวคิดนี้มีตัวอย่างความสำเร็จที่มีผู้บุกเบิกไปก่อนหน้านี้แล้วทั้งระดับชุมชนและระดับมหานคร ที่มีเป้าหมายเป็นชุมชนปลอดขยะในทางกลับกันการแก้ไขปัญหาขยะก็เป็นประเด็นพื้นฐานที่สามารถสร้างความร่วมมือและความเข้มแข็งของชุมชนได้ เพราะการร่วมกันแก้ไขปัญหาขยะจะเห็นเป็นรูปธรรม และเมื่อความร่วมมือของชาวชุมชนเกิดขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องยากถ้าทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันแก้ไขปัญหาอื่นๆที่ยากขึ้น ทั้งปัญหาทางสังคม ความยากจน และยาเสพติด แต่การจะได้มาซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจำเป็นต้องมีการสื่อสารสร้างความรู้ความเข้าใจแนวทางและกระบวนการจัดการขยะที่มีรูปธรรมอย่างชัดเจนชุมชน
ดังนั้น กลุ่มแอโรบิก หมู่ที่ 2 บ้านคลองหรั่งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดโครงการบ้านคลองหรั่งปลอดถังขยะ ประจำปี 2561 ขึ้นเพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดจากปัญหาขยะมูลฝอยเพื่อให้ถนนภายในชุมชนบ้านคลองหรั่งปลอดถังขยะ และเป็นการรณรงค์สร้างจิตสำนึก ความเข้าใจการลดปริมาณขยะการคัดแยกขยะจากครัวเรือนจากแหล่งกำเนิดอื่นๆ ก่อนนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดจากปัญหาขยะมูลฝอย
- เพื่อให้ถนนภายในบ้านหน้าวังปลอดถังขยะ
- เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะจากครัวเรือนจากแหล่งกำเนิดอื่นๆ ก่อนนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการจัดการขยะ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ป้องกันโรคที่จะเกิดจากปัญหาขยะมูลฝอย
- ถนนภายในบ้านหน้าวังปลอดถังขยะ
- ประชาชนมีจิตสำนึกการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะจากครัวเรือน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการจัดการขยะในชุมชน |
||
วันที่ 21 พฤษภาคม 2561กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการจัดการขยะในชุมชน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- ป้องกันโรคที่จะเกิดจากปัญหาขยะมูลฝอย
- ถนนภายในบ้านหน้าวังปลอดถังขยะ
- ประชาชนมีจิตสำนึกการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะจากครัวเรือน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดจากปัญหาขยะมูลฝอย ตัวชี้วัด : ป้องกันโรคที่จะเกิดจากปัญหาขยะมูลฝอย |
1.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ถนนภายในบ้านหน้าวังปลอดถังขยะ ตัวชี้วัด : ถนนภายในบ้านหน้าวังปลอดถังขยะ |
1.00 |
|
||
| 3 | เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะจากครัวเรือนจากแหล่งกำเนิดอื่นๆ ก่อนนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ตัวชี้วัด : ประชาชนมีจิตสำนึกการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะจากครัวเรือนจากแหล่งกำเนิดอื่นๆ ก่อนนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดจากปัญหาขยะมูลฝอย (2) เพื่อให้ถนนภายในบ้านหน้าวังปลอดถังขยะ (3) เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะจากครัวเรือนจากแหล่งกำเนิดอื่นๆ ก่อนนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการจัดการขยะ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ