กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมพัฒนา พ่อ แม่ ผู้ปกครองเด็กปฐมวัย

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมพัฒนา พ่อ แม่ ผู้ปกครองเด็กปฐมวัย
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ เครือข่ายศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองม่วงงาม
วันที่อนุมัติ 11 เมษายน 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2561 - 31 สิงหาคม 2561
งบประมาณ 33,984.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวมลิวัลย์ สิงหาด
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันเป็นที่น่าวิตกและถือเป็นวิกฤตของเด็กปฐมวัยเนื่องจากข้อเท็จจริงจากการประเมินสถานการณ์และทดสอบพัฒนาการการคัดกรองในเด็กปฐมวัย ( อายุ 0 – 5 ปี ) พบว่าโดยภาพรวมเด็กปฐมวัยมีแนวโน้มพัฒนาการล่าช้าในด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม สติปัญญาและจริยธรรม เมื่อพิจารณาจากประเด็นปัญหาต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตของเด็กปฐมวัยตามยุทธศาสตร์การพัฒนาเด็กปฐมวัยตามยุทธศาสตร์ 3 ยุทธศาสตร์ คือ 1.การส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 0 – 5 ปี ซึ่งมีมาตรการสนับสนุน อาทิ เช่น สนับสนุนโครงการต่างๆ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัยต้องได้รับการประเมินพัฒนาการเพื่อค้นหาและเฝ้าระวัง 2.การส่งเสริมพ่อแม่และผู้ทำการพัฒนาเด็กปฐมวัย ซึ่งมีมาตรการ อาทิ จัดบริการเสริมความรู้ ความเข้าใจให้ผู้ปกครองเด็กปฐมวัย 3.การส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กปฐมวัยจากสภาพปัญหาและความจำเป็นดังกล่าวของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จึงกำหนดให้มีโครงการอบรมพ่อแม่ ผู้ปกครองเด็กปฐมวัย ปีการศึกษา 2561 นี้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ข้อที่ 1. เชิงปริมาณ
  2. ข้อที่ 2. เชิงคุณภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ค่าใช้จ่ายในการจัดโครงการอบรมพัฒนาพ่อ แม่ ผู้ปกครองเด็กปฐมวัย
วิธีดำเนินการ

1.สำรวจข้อมูลเด็กและผู้ปกครองที่มีส่วนร่วมในการอบรมเลี้ยงดูเด็กในปะการศึกษา 2561 2.แต่งตั้งและประชุม คณะทำงานเพื่อกำหนดกิจกรรมการอบรม 3.จัดอบรม พ่อ แม่ ผู้ปกครองเด็กปฐมวัยเกี่ยวกับการอบรมเลี้ยงดูเพื่อเสริมสร้างเด็กในด้านส่งเสริมด้านโภชนาการการ และการส่งเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย 4.ประเมินผลโครงการ 5.สรุปรายงานผลการดำเนินการตามโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.พ่อ แม่ ผู้ปกครองเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดกองการศึกษา เทศบาลเมืองม่วงงาม มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถนำความรู้ ไปดูแลเรื่องอาหารสำหรับเด็กปฐมวัยที่ถูกหลักโภชนาการที่เหมาะสมตามวัยและมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย 2.เด็กปฐมวัยทุกคนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดกองการศึกษา เทศบาลเมืองม่วงงาม ได้รับการพัฒนาการครบทุกด้าน เต็มศักยภาพ และถูกต้องตามหลักวิชาการด้านโภชนาการ