โครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ปีงบประมาณ 2561
โครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ปีงบประมาณ 2561
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ปีงบประมาณ 2561 | |
| รหัสโครงการ | 61-L5299-02-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | มัสยิดอบีซัรอัลฆีฟารีย์ หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล | |
| วันที่อนุมัติ | 2 เมษายน 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 มกราคม 2561 - 31 พฤษภาคม 2561 | |
| งบประมาณ | 15,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวยามีละ หมัดตุกัง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
- จำนวนผู้ติดยาเสพติดที่เสพยาอย่างต่อเนื่องจนมีความบกพร่องต่อหน้าที่ในชุมชน(คน) ขนาด 60.00
ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง
รัฐบาลจึงกำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เป็นแนวนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนในการบริหารราชการแผ่นดินโดยยึดหลัก “ผู้เสพ คือ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา ผู้ค้า คือ ผู้ที่ต้องได้รับโทษตามกระบวนการยุติธรรม” ซึ่งกำหนดให้เร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติด และป้องกันมิให้กลุ่มเสี่ยงเข้าไปเป็นเหยื่อของยาเสพติดโดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม ให้ร่วมดำเนินการในลักษณะแบบบูรณาการ ควบคู่กับมาตรการทางกฎหมายซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศไทย พบว่า มีเด็กและเยาวชน จำนวนไม่น้อยที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เด็กและเยาวชนมีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น เด็ก และเยาวชนเป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับ กล้าทำ ในสิ่งท้าทาย การชักจูงและการหลอกลวง เป็นต้นดังนั้น เด็กและเยาวชน จำเป็นต้องได้รับดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสม การรู้จักการหลีกเลี่ยงจากสิ่งเสพติด และสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนโดยผนึกกำลังทุกภาคส่วน ให้ร่วมคิด ร่วมทำร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจกันเป็นพลังของแผ่นดินที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติด
มัสยิดเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและสังคมนอกจากเป็นสถานที่ในการปฏิบัติศาสนกิจและ
ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมให้แก่เด็ก เยาวชนและประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังมีบทบาทหน้าที่และภารกิจอีกหลายด้านรวมทั้ง การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดซึ่งเป็นภารกิจที่ทุกภาคส่วนต้องดำเนินการร่วมกันและในสภาพปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติด มาในรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ มากมาย เข้าไปสู่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษาต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น ทางมัสยิด จึงมีความจำเป็นที่จะหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดมิให้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนไทยส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕6๑ ขึ้น
- เพื่อให้เด็ก เยาวชนและประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด
- เพื่อให้เด็ก เยาวชนและประชาชนได้รับรู้สถานการณ์ยาเสพติดภายในชุมชนของตนเองและสังคมภายนอก และสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้
- เพื่อสร้างเครือข่ายแนวร่วมเด็กและเยาวชน ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
- เพื่อสนับสนุนนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาล
- ให้ความรู้ด้านคุณธรรมจริยธรรมและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
๑. ประชุมหารือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
๒. เขียนโครงการและนำเสนอโครงการเพื่อของบประมาณดำเนินโครงการ
๓. ชี้แจงรายละเอียดโครงการและกำหนดการให้กลุ่มเป้าหมาย
๔. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
๕. ดำเนินกิจกรรมตามที่กำหนด
๖. สรุปผลการดำเนินงาน
1 เด็ก เยาวชนและประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดอย่างเหมาะสม
2 ลดปัญหาการ แพร่ระบาดของยาเสพติดเข้ามาในโรงเรียน นักเรียนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติดและสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากยาเสพติดได้
3 สร้างเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ทั้งในโรงเรียนและชุมชน
4 เด็ก เยาวชนและประชาชน ได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับยาเสพติดในโรงเรียนสามารถใช้เป็นข้อมูลในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดได้อย่างเหมาะสม