กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการสตรีใส่ใจป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมปี 2561

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการสตรีใส่ใจป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมปี 2561
รหัสโครงการ 61-L8285-1-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะนังยง
วันที่อนุมัติ 10 เมษายน 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กรกฎาคม 2561 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 36,500.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะนังยง
พื้นที่ดำเนินการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะนังยง ม.2 ต.มะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านม ขนาด 45.00
  2. ร้อยละของประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ขนาด 45.00

หลักการและเหตุผล

โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 และ 2 ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย พบอัตราการเกิดโรคสูงในช่วงอายุ 30 – 70 ปี โดยโรคมะเร็งเต้านม มีสาเหตุโดยตรงจากปัจจัยทางพันธุกรรม โรคมะเร็งเต้านมสามารถทำการตรวจเต้านมด้วยตนเอง หรือการตรวจเอ็กซเรย์ Mammogram ปีละ 1 ครั้งในกลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านมก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจและทางด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกดังนั้นหากสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้ และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าวพร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก ก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค อัตราการป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งลดลงหญิงวัยเจริญพันธุ์กลุ่มเป้าหมายไม่ค่อยมารับบริการทั้งนี้เพราะสตรีเป็นเพศที่มีความละอายไม่กล้า และความอดทนที่มีอยู่นี้ก็อาจจะเป็นทั้งคุณและโทษในคราวเดียวกันได้ เช่นเมื่อมีความผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องของอวัยวะแล้วไม่กล้าพูดไม่กล้าบอกใครถึงเจ็บปวดก็มีความอดทนสิ่งนี้หากเป็นโรคร้ายก็อาจสายเกินแก้ที่ไม่สามารถช่วยได้ในภายหลัง

สำหรับในเขตเทศบาลตำบลตันหยงได้ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขเทศบาลตำบลตันหยง ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อลดอัตราการเกิดโรคอัตราการป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งเต้านมในกลุ่มเป้าหมายในเขตเทศบาลตำบลตันหยง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. วัตถุประสงค์ 1. เพื่อให้แกนนำสตรี ได้รับความรู้โรคมะเร็งเต้านม 2. เพื่อให้แกนนำกลุ่มสตรีสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างถูกต้อง 3. เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคมะเร้งเต้านมในระยะเริ่ม 4. เพื่อให้ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม 5. เพื่อลดอัตราป่วย – ตายด้วยโรคมะเร็งเต้านม
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. สตรใส่ใจป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมปี 2561
วิธีดำเนินการ

วิธีการดำเนิน
1.จัดทำโครงการฯ เสนอโครงการฯเพื่อขออนุมัติงบประมาณ 2. ประชุม ประชาสัมพันธ์โครงการ ประสานวิทยากร และผู้ร่วมโครงการ 3. จัดการอบรมความรู้และทักษะเชิงปฏิบัติการแก่กลุ่มเป้าหมายทั้ง4ชุมชน จำนวน 160 คน 4. ประเมินและสรุปโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. แกนนำสตรีได้รับความรู้โรคมะเร็งเต้านม 2. แกนนำกลุ่มสตรีสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างถูกต้อง 3. พบผู้ป่วยโรคมะเร้งเต้านมในระยะเริ่ม
4. ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม 5. ลดอัตราป่วย – ตายด้วยโรคมะเร็งเต้านม